Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch

TPO - Đại biểu đoàn TPHCM cho rằng, dự án luật này đụng đến nhiều ngành, chính vì vậy việc chỉnh sửa phải hết sức thận trọng.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh Như Ý
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh Như Ý

Tránh tạo lợi ích nhóm

Sáng 1/6, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) chỉ ra một số điểm chồng chéo, điển hình như còn sự trùng lắp quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Đại biểu đề nghị bỏ toàn bộ nội dung quy hoạch xây dựng tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện và quy hoạch chung cho từng khu chức năng trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng để tránh trùng lặp, quy hoạch chồng lấn quy hoạch gây lãng phí nguồn lực.

Để tránh việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, đại biểu Đồng đề nghị cần quy định rõ trường hợp được áp dụng hình thức điều chỉnh tổng thể, hình thức điều chỉnh cục bộ tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị để bảo đảm đồng bộ với nguyên tắc chung của hoạt động quy hoạch đã được quy định tại Luật Quy hoạch, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở chính sách tạo lợi ích nhóm.

Trước nhiều ý kiến còn khác nhau, đại biểu Phạm Quang Dũng (Nam Định) cho rằng quy hoạch muốn triển khai được thì dự án này phải sớm được thông qua. Có ý kiến đề nghị sửa đổi những điều liên quan đến Luật Xây dựng, Luật quy họach đô thị cần thận trọng hơn, thông qua tại kỳ 6, theo ông Dũng như vậy là không nên. “Cần thiết phải thông qua kỳ này để giúp kinh tế phát triển, không thể cầu toàn hết được, còn gì sau sửa đổi tiếp”, ông Dũng nói.

Cần xem xét đầy đủ tác động

Phát biểu ngay sau đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) lưu ý rằng, trong mấy chục năm qua, nhiều thành công của chúng ta có được là nhờ quy hoạch đúng. Có ngành như hàng không, công nghệ thông tin, hay điện lực… đi đúng hướng, đóng góp lớn cho sự phát triển chung.

Nhưng theo ông Nghĩa, quy hoạch cũng là “nguồn cơn của tiêu cực”, gây nhiều thiệt hại. Quy hoạch thì đúng nhưng sau đó phá hỏng làm méo mó quy hoạch, điều chỉnh theo nhóm lợi ích. “Điều chỉnh để hợp lý hơn, tối ưu hóa lợi ích chứ không phải do áp lực nhất định, do biện pháp tình thế”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu đoàn TPHCM cũng cho rằng, dự án luật này đụng đến nhiều ngành, chính vì vậy việc chỉnh sửa phải hết sức thận trọng. Có điểm không chỉ điều chỉnh cho đồng bộ, lại còn gây tác động đối với những luật hiện hành. Trên tinh thần đó, ông Nghĩa đề nghị không nên vội, vì đụng đến hàng chục luật khác. “Nếu đại biểu thấy cần thời gian thì đề nghị chưa nên thông qua. Cần xem xét đầy đủ tác động, xem sửa đổi thế nào cho thật hợp lý lúc đó mới sửa đổi”, ông Nghĩa nêu.

Tuy nhiên, một số đại biểu lại cho rằng, dự án này đã được cho ý kiến tại ba kỳ họp, ban soạn thảo cũng chuẩn bị công phu, nên cần xem xét thông qua tại kỳ họp này. Liên quan đến Luật Quy hoạch sẽ sửa đổi 13 luật liên quan tại kỳ họp này, và trong kỳ 6 sẽ sửa 14 luật liên quan.

Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch - ảnh 1

Cho ý kiến về Luật Quy hoạch và Luật các tổ chức tín dụng: Còn nhiều xung đột

Ngày 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về hai dự án: Luật Quy hoạch và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD). Nhiều ý kiến cho rằng còn nhiều xung đột và lúng túng trong công tác sửa đổi bổ sung các dự án luật.

Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch - ảnh 2

Dự án Luật Quy hoạch: “Uốn nắn, gọt chân cho vừa giày”

Sáng 18/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Quy hoạch. Do đây là luật sửa nhiều luật, Uỷ ban Thường vụ đề nghị ban soạn thảo phải rà soát lại, xem còn bao nhiêu luật phải sửa. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, có ý kiến nói vẫn phải “nắn vào”, vẫn phải “gọt chân cho vừa giày”.

Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch - ảnh 3

Bảy năm không xong Luật Quy hoạch, vì sao?

Quốc hội vừa thông báo hoãn biểu quyết thông qua Dự thảo Luật Quy hoạch trong kỳ họp lần này và dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua ở kỳ họp tháng 10/2017. Bộ KH&ĐT - “cha đẻ” của Dự thảo Luật này nói gì về dự luật trì hoãn 7 năm này?

Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch - ảnh 4

Dự thảo Luật Quy hoạch: Thiếu giải pháp, khó khả thi

Nhiều ý kiến của chuyên gia tại Hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức cho thấy dự thảo Luật Quy hoạch còn bộc lộ nhiều bất cập về cả nội dung và hình thức.

Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch - ảnh 5

Luật Quy hoạch sẽ giải quyết việc nhồi cao ốc vào nội đô?

Theo ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ quản lý Quy hoạch (Bộ KH&ĐT), khi Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, cả nước sẽ còn 2 hệ thống quy hoạch: không gian lãnh thổ và đô thị nông thôn. Ứng dụng với trường hợp quy hoạch thủ đô, quy hoạch chung sẽ không còn tình trạng nhồi cao ốc vào nội đô, khi điều kiện hạ tầng chưa đáp ứng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng