Nhiều mẫu rau củ, hải sản không an toàn

TP - Trong đêm 13/1 và rạng sáng qua, 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8.

Trong tổng số 1.878 mẫu rau củ quả lấy tại chợ đầu mối này được Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM đưa đi xét nghiệm có 570 mẫu dương tính với test nhanh, trong đó 561 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới mức cho phép và 9 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên mức cho phép.

Vậy nhưng, theo ông Nguyễn Văn Đức Tiến- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM thì tỷ lệ rau củ dính dư lượng thuốc trừ sâu ở chợ Bình Điền vẫn còn thấp hơn hai chợ đầu mối khác là Thủ Đức và Hóc Môn.

Báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM khi kiểm tra thủy hải sản ở chợ Bình Điền cho thấy, trong năm 2008, 500 mẫu cá, tôm, cua được lấy mẫu tại chợ đi kiểm tra chỉ tiêu urê đều đạt.

Tuy nhiên, kiểm tra vi sinh 60 mẫu thủy hải sản thì phát hiện 6 mẫu có vi khuẩn dịch tả. Kiểm tra hàm lượng melamine trong 36 mẫu khác thì có một mẫu cá diêu hồng có hàm lượng này.

Cũng giống như rau củ quả, nhiều loại thủy sản cũng không ngăn chặn được khi phát hiện vì nhiều hộ kinh doanh không có sổ theo dõi nguồn gốc. Vì vậy, theo đoàn kiểm tra, kiểm soát chặt nguồn gốc mới có thể xử lý được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá