Nhiều nạn nhân trong vụ lật xe là anh em

TPO - Vụ lật xe kinh hoàng tại đỉnh Pù Hột (Bình Chuẩn, Cong Cuông, Nghệ An) đã cướp đi 10 mạng sống, trong đó có nhiều người là anh em và cũng là những lao động chính trong gia đình.

Nhiều nạn nhân trong vụ lật xe là anh em

 

Nhiều nạn nhân trong vụ lật xe là anh em - ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh:  Pham Sáng

Cuộc điện thoại báo tin dữ

“Khoảng 4h sáng nay, tôi nhận được điện thoại cấp báo có vụ tai nạn tại đỉnh Pù Huột, tin cho biết nhiều người bị xe gỗ đè chết. Ngay lập tức tôi điện cho anh Kha Văn Minh- Trưởng Công an xã và Vy Văn Bình- Xã đội trưởng cùng tôi xuống hiện trường!”, Chủ tịch xã Bình Chuẩn Nguyễn Thế Mạnh nói.

 

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 10 người tử vong. Ảnh: Phan Sáng
Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 10 người tử vong. Ảnh: Phan Sáng.

Lãnh đạo Bình Chuẩn cùng 38 dân quân tự vệ, công an viên đến đỉnh Pù Huột, điểm giáp ranh xã Xiêng My khẩn trương cứu nạn. Trước đó, lúc 3h 40’, xe chở gỗ vừa vào đến địa phận huyện Con Cuông, đang xuống dốc thì mất lái, lật tại taluy âm.

15 người trên xe, người thì bị bị gỗ đè, người văng xuống va đập vào đá núi dẫn tới thương vong. Bảy người chết tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, lái xe hoảng sợ bỏ trốn khỏi hiện trường.

“Trong đêm tối tiếng kêu cứu, tiếng khóc thảm thiết. Khung cảnh rất bi thương!”, ông Nguyễn Thế Mạnh kể.

Lực lượng dân quân cùng công an Bình Chuẩn bất chấp hiểm nguy, xông vào xe bị nạn đưa người bị thương lên quốc lộ 48. Ngay lúc đó có hai xe vận tải chạy qua, 7 người bị thương được cấp tốc đưa đến BV huyện Qùi Hợp- cách vị trí xảy ra tai nạn khoảng 50km cấp cứu. Trên đường, hai nạn nhân đã tử vong. Tại BV Qùi Hợp, ông Vy Văn Thoại (SN 1959) trút hơi thở cuối cùng do vết thương quá nặng.

Đến 1h chiều hôm nay, hai nạn nhân Vy Văn Thích (34 tuổi) và Vy Văn Thìn (35 tuổi) đã được vượt hơn 100km từ Qùi Hợp xuống Vinh cấp cứu tại BV Đa khoa Nghệ An. Cả hai người đều bị chấn thương nặng ở đầu. Hai người khác di chuyển đến BV Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Hiện BV Qùi Hợp đang cấp cứu cho anh Vy Văn Túi (27 tuổi) nhưng nam bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch.

“Toàn bộ số gỗ trên xe đã được chế biến thành gỗ làm nhà, trong đó có một vài tấm dong!”, Chủ tịch xã Bình Chuẩn cho biết. Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, hầu hết đó là gỗ trai được vận chuyển về từ Xiêng My (huyện Tương Dương).

Trưa ngày 7-12, Công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng đã có mặt tại Pù Huột để cứu hộ, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Không chỉ Pù Huột, tại Con Cuông trước đây từng xuất hiện điểm đen về ATGT tại dốc Chó. Dốc Chó nằm trên quốc lộ 7, độc dốc lớn và cua gấp tay áo. Tại dốc tử thần này từng xảy ra nhiều vụ tai nạn xe rơi xuống vực.

Lặng người khóc người thân

“Rạng sáng, tôi bàng hoàng nhận được tin chồng tôi bị tai nạn tại Con Cuông và người gọi điện cho biết anh ấy đang được đưa về Qùi Hợp cấp cứu!”, chị Vy Thị Thích, vợ anh Vy Văn Cường (tên thường gọi là Thích) nước mắt vắn dài. 7h sáng, chồng chị Thích cùng 4 người ở xã Châu Lý được xe chở về BV Đa khoa Qùi Hợp.

 

Lúc 1h chiều nay, hai nạn nhân Nguyễn Văn Thìn (tên thường gọi là Cường) và Vy Văn Thích, trú tại xã Châu Lý (Qùi Hợp) được chuyển đến BV Đa khoa Nghệ An cấp cứu.
Lúc 1h chiều nay, hai nạn nhân Nguyễn Văn Thìn (tên thường gọi là Cường) và Vy Văn Thích, trú tại xã Châu Lý (Qùi Hợp) được chuyển đến BV Đa khoa Nghệ An cấp cứu..

Lặng nhìn chồng thoi thóp trên băng ca, lòng chị đau như cắt. “Mỗi đêm đi bốc gỗ thuê, họ trả công cho 100.000 đồng. Nhà tôi nghèo nên cợ chồng phải làm thuê làm mướn kiêm thêm tiền mua gạo cho con!”, chị Thích kể. Họ trú tại bản Na Lạn, xã Châu Lý, đã có hai mặt con.

Đêm 06-12, anh Vy Văn Cường cùng 13 người dân Châu Lý lên xe rời Qùi Hợp ngược quốc lộ đến xã Xiêng My, huyện Tương Dương. “Dăm bữa nửa tháng, chủ gỗ lại thuê tốp nhân công trong xã đi bốc gỗ thuê, cửu vạn toàn là anh em bà con với nhau!”, chị Thích cho biết. Khoảng 21h, xuất phát. Xe chạy gần 2h đồng hồ thì đến Tương Dương. Bốc xong gỗ, lại quay về Qùi Hợp. Trên xe, người và gỗ lẫn lộn.

Đường núi quanh co, nhiều đoạn cua gấp tay áo cực kỳ nguy hiểm. Xe chở nặng, chỉ một cú lắc nhẹ là có thể bay cả người lẫn gỗ xuống vực sâu. Nhưng vì mưu sinh, bất chấp hiểm nguy, nhóm thợ Châu Lý vẫn cặm cụi băng đêm, vượt rừng.

Vụ tai nạn kinh hoàng làm anh Vy Văn Cường bị va đập mạnh vào đầu, bất tỉnh. Sau hơn 6h được tiêm thuốc, truyền dịch, bệnh nhân có phần tỉnh táo hơn nhưng cử động rất khó khăn. Anh nằm trên giường bệnh, khó nhọc kể: “Đêm tối, xe vừa ra khỏi địa phận Tương Dương đến xã Bình Chuẩn (Con Cuông) thì lật nhào. Tôi bị vật cứng đập vào đầu, ngất lịm!”.

Chị Thích nhìn chồng, nghẹn ngào: “Chết 10 người, toàn anh em chú bác với nhau. Gia đình tôi mất hai cháu nội. Hai anh em ruột Lô Văn Thông, Lô Văn Minh trú tại bản Na Lạn cũng đã mất!”.

Danh sách 10 người chết (quê ở bản Na Lạng, xã Châu Lí, huyện Quỳ Hợp)

1.Vi Văn Hiếu, 29 tuổi
2. Lê Văn Hùng, 41 tuổi
3. Lô Văn Thông, 23 tuổi
4. Lô Văn Minh, 21 tuổi
5. Lê Văn Cường, 51 tuổi
6. Vi Văn Việt
7. Vi Văn Cầm, 21 tuổi
8.Kha Văn Anh, 24 tuổi
9. Vi Văn Là.
10.Vi Văn Tỉu.

Bốn người bị thương nặng:

1. Vi Văn Dũng
2. Vi Văn Dương
3. Nguyễn Văn Thìn
4. Vương Đình Hạnh, 41 tuổi, tài xế.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá