Nhiều người dân đi du lịch nước ngoài dịp Tết 

Theo các hãng lữ hành tại Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán 2008, nhiều người dân thành thị chọn đi du lịch như hình thức du xuân. Các tour nội địa và đi du lịch nước ngoài đều kín chỗ dù giá tăng từ 40 đến 50%.

Du xuân đi du lịch nước ngoài ngày càng phổ biến với những gia đình có mức sống cao tại Việt Nam.

Với những hộ có thu nhập cao, hình thức du xuân phổ biến là chọn các tour du lịch đi nước ngoài.

Gia đình chị Phạm Hiền ở phố Nguyễn Du (Hà Nội) cho biết: sáng 8/2 (tức mùng 2 Tết), cả gia đình với 3 thành viên làm chuyến du lịch Hồng Kông – Ma Cao đi 5 ngày với chi phí trọn gói hơn 1.300 USD và kèm theo nhiều dịch vụ khuyến mại. Giá tour với 3 người như trên được nhiều gia đình “thượng lưu” Việt Nam coi là rẻ.

Theo chị Hiền: tour đi với gia đình chị đợt này có gần 30 thành viên; với thu nhập ngày càng cải thiện, nhiều người dân Việt Nam có mức sống thu nhập cao đã chuyển sang hình thức “đi chơi Tết” hơn là “ăn Tết” như trước kia.

Theo dự báo của các hãng lữ hành, lượng khách đi du lịch đầu xuân năm nay tăng mạnh, tập trung chủ yếu là tầng lớp “bình dân” thành thị. Riêng lượng khách đi theo tour nội địa tăng tới 50%. Đại diện một số công ty du lịch nhận định: do giá xăng dầu, phí dịch vụ, vận chuyển, giá thuê khách sạn... tăng cao nên giá tour năm 2008 sẽ tăng cao, bình quân với mức khoảng 20 đến 30%.

Đối với các tour nội địa, các tuyến điểm miền Trung vẫn là lựa chọn số một của nhiều người, tiếp đến là đi du xuân vào miền Nam do thời tiết ấm áp. Thời điểm sau Tết, các tour du lịch nội địa đắt khách vẫn là các điểm, tuyến du lịch “tâm linh”, lễ hội, di tích lịch sử văn hoá….

Bên cạnh đó, do thời gian nghỉ Tết khá dài nên các nhóm du lịch “bụi” của thanh niên, sinh viên tổ chức khá sôi động. Với loại hình du lịch “bụi”, bất cứ nơi nào có đường mở, phong cảnh hữu tình, có người dân tộc thiểu số sinh sống với bản sắc dân tộc độc đáo, hoa cỏ mùa xuân đang nở rộ… sẽ có bước chân của "dân du lịch bụi".

Năm nay, các nhóm du lịch "khai xuân" sớm hơn mọi năm. Mùng 2, mùng 3 Tết, các nhóm đã rời nhà lên đường theo phương châm “đi chơi Tết là chính, ăn chỉ là phụ” với nhiều cảm xúc của một mùa xuân bình yên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá