Nhiều người đang đem tiền đi “đánh bạc”!

TP - Ngay sau khi có thông tin Hà Nội sẽ mở rộng về phía tây, giới đầu cơ bất động sản từ Hà Nội đã đổ xô về các huyện, thị Hà Tây để “găm hàng” chờ thời.

Việc này đã tạo cho thị trường bất động sản “ngầm” tại Hà Tây thêm sôi động và chứa ẩn nhiều bất ổn. Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Nghĩa, GĐ Sở TN&MT Hà Tây về vấn đề này.

Thưa ông, Hà Tây đã từng phải trả giá trong công tác quản lý đất đai tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc và một số khu vực trên địa bàn tỉnh. Gần đây người dân Hà Nội lại đổ về Hà Tây găm đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất trồng rừng...điều này ẩn chứa nguy cơ bất ổn trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn?

Hai năm vừa qua (2006-2007), Hà Tây đặc biệt chú trọng đến công tác quy hoạch đất đai, vì lẽ đó trong công tác quản lý đất đai cũng có nhiều thuận lợi và đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, mới đây có hiện tượng người ngoại tỉnh về Hà Tây mua bán đất đai bất chấp quy hoạch và các quy định của luật pháp. Chúng tôi chính thức cảnh báo đến cả người mua và người bán về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra với việc mua bán này.

Kiểm tra việc sử dụng đất tại tất cả nông, lâm trường trên địa bàn huyện Ba Vì

Ngày 29/2/2008, GĐ Sở TN&MT tỉnh Hà Tây có quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các nông trường, lâm trường, trạm, trại nhà máy, xí nghiệp (kể cả những doanh nghiệp đã cổ phần hoá) trên địa bàn huyện Ba Vì. Thời gian kiểm tra là 30 ngày (trong tháng 3/2008).

Việc kiểm tra nhằm đánh giá việc sử dụng đất có đúng pháp luật, có hiệu quả hay không... phát hiện những yếu kém, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, trên cơ sở đó kiến nghị những biện pháp xử lý, uốn nắn kịp thời.

Cụ thể những cảnh báo này là gì thưa ông?

Nếu mua bán đất hợp pháp nhưng nằm trong quy hoạch thì rõ ràng khi mua với giá cao, nhưng khi thực hiện dự án, chủ đất (người mua) sẽ chỉ được đền bù theo giá quy định của Nhà nước thấp hơn nhiều so với khi mua.

Đối với người bán, khi bị thu hồi đất họ cũng bị thiệt thòi, tự đánh mất quyền lợi của mình như: được xét cấp diện tích đất dịch vụ hoặc đất ở, chế độ về chính sách tái định cư, hỗ trợ nghề nghiệp...

Trong khi đó, người mua do không phải người địa phương cũng không được hưởng những chính sách này.

Riêng với đất chưa hợp pháp, nếu việc mua bán nhằm “cầu lợi”, khi bị thu hồi đất cả người mua và bán đều tự đánh mất quyền lợi của mình. Như vậy có nghĩa là nhiều người đang đem tiền đi “đánh bạc”!

Trước đây, việc mua bán đất trái phép dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như tình hình triển khai các dự án bị ách tắc do việc GPMB chậm...

Góp phần trong việc này còn do có sự góp sức của một số cán bộ thôn, xã trong việc cấp đất và xác nhận chuyển nhượng bừa bãi?

Tôi khẳng định là hiện nay trên địa bàn tỉnh không còn xảy ra tình trạng cấp đất trái thẩm quyền và việc xác nhận mua bán đất không đúng pháp luật.

Và nếu ở đâu đó vẫn tái diễn tình trạng này chắc chắn cán bộ liên quan tại địa phương đó sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của luật pháp.

Hiện, Hà Tây cũng là địa bàn có nhiều diện tích đất đai do các nông, lâm trường quản lý. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang được sử dụng không hiệu quả, ở một số nơi, đất đai được phân chia, chuyển nhượng bừa bãi gây bất bình trong dư luận, sắp tới, Sở có kiểm tra xử lý những sai phạm này?

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Hà Tây đã giao Sở TN & MT thành lập đoàn kiểm tra. Ngay trong tháng ba này, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai tại các nông trường và báo cáo UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.

Cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng