Nhiều người mang thai giả đến bệnh viện khám

Trong ngày 4-1, các bệnh viện (BV) phụ sản và BV có khoa sản tại TPHCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp đến xin mổ đẻ vì cho rằng thai đã đến tháng và quá tháng nhiều ngày, nhưng thực tế lại là thai giả.

Theo bác sĩ (BS) An Sinh, từ ngày 24-12 đến nay, BV đã tiếp nhận các trường hợp phụ nữ mang thai khác lạ là tuổi thai được sản phụ thông báo miệng có từ 12-18 tháng trước đây.

Ngay trong ngày 24-12, khoa Phụ sản BV Đa khoa An Sinh ghi nhận 5-6 phụ nữ bụng to như sắp sinh đến yêu cầu khám và đề nghị được mổ bắt con. Tuy nhiên, khi bác sĩ yêu cầu siêu âm để xem thai nhi nằm thuận đầu hay không thì những thai phụ này một mực khẳng định là có con, nhưng không cho siêu âm và cho biết: Siêu âm sẽ không thấy gì!

Theo BS Huỳnh Thị Trong - Trưởng khoa Phụ sản BV Đa khoa An Sinh, qua thăm hỏi các sản phụ trên và được họ cho biết: Có bầu là do đi cầu nguyện.

Qua nghiên cứu, BS Trong cho rằng, y văn thế giới đã từng ghi nhận những trường hợp mang thai giả tạo. Lý giải cho hiện tượng này là do quá mong muốn có con nên các chị cứ nghĩ mình có bầu, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt gây mất kinh hoặc ít kinh. Cùng với đó là ăn uống không đúng dinh dưỡng, cứ tưởng ốm nghén nên có tình trạng mang bầu giả tạo.

Điển hình nhất là trường hợp sản phụ N.T.T (48 tuổi, trú tại quận Phú Nhuận) đến BV khám và kiên quyết đưa ra yêu cầu BV phải mổ để lấy con ra. Qua kiểm tra, các BS không ghi nhận là có tim thai. Để chắc chắn, các BS yêu cầu sản phụ này đi siêu âm, nhưng sản phụ một mực từ chối. Theo lịch hẹn khám vào ngày 4-1, nhưng không thấy sản phụ này đến.

Một trường hợp khác là trường hợp vợ chồng anh L.V.T ở quận 3, TPHCM. Cả hai vợ chồng cưới được gần 4 năm, nhưng không có con. Các BS BV Từ Dũ đã xác định vô sinh là do người chồng. Sau đó, hai vợ chồng nghe ở Thủ Đức có chỗ cầu nguyện nên cả hai quyết định thử vận may. 

Cầu nguyện nhiều lần và giữa năm 2008, vợ anh T thông báo có thai. Đến nay, thai đã phát  triển được gần 1,5 năm, nhưng không thấy em bé chịu ra đời.  Tuy nhiên, khi anh T yêu cầu vợ đi siêu âm thì một mực vợ anh không đồng ý.

Theo BS Nguyễn Hoàng Tuấn - BV Phụ sản Từ Dũ, TPHCM - thì, do nhiều người hiếm muộn quá mong mỏi con nên họ sẽ có biểu hiện thai nghén giả. Nghĩa là, ở các chị em này có thể có biểu hiện ốm nghén, buồn nôn, ngán thức ăn và bụng to lên.

BV Từ Dũ đã gặp nhiều trường hợp tương tự khi đến khám thai và sau khi BS giải thích, họ đã nhận ra vấn đề. Nhiều người khác một mực không chịu siêu âm. Gặp những trường hợp này, BV từ chối không khám, không cho thuốc, vì không biết được thực sự có thai hay không.

Hiện nay, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cũng đã nhận được báo cáo về tình trạng một số thai phụ mang thai do cầu nguyện yêu cầu mổ đẻ. Hiện Sở Y tế đang tìm hiểu thông tin tại các BV và sẽ đưa ra hướng xử lý trong thời gian sớm nhất.

Theo Võ Tuấn
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá