Nhiều người nhập viện vì tai nạn và giá rét

TP - Chiều mùng Ba Tết, bệnh nhân nhập viện tại khoa Khám bệnh (Bệnh viện Việt Đức) bắt đầu có dấu hiệu tăng hẳn so với những ngày trước đó, nhiều bệnh nhân được chuyển về từ các địa phương giáp Hà Nội.

Bác sĩ Phạm Hải Bằng – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, trưởng kíp trực ngày 28/1 (mồng Ba tết) cho biết trong những ngày Tết, có khoảng 200 bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện trực 24/24 giờ. Đến mùng Ba Tết cả bệnh viện vẫn còn gần 300 bệnh nhân đang điều trị.

Đáng chú ý là khoa nào của bệnh viện cũng có bệnh nhân nặng, nhiều bệnh nhân nặng được chuyển về từ tuyến dưới. Toàn bộ 16 giường bố trí máy thở tại khoa Hồi sức kín chỗ.

Chỉ trong ngày 28/1 có 66 trường hợp nhập viện khám và điều trị. Trong số 49 trường hợp bị tai nạn nhập viện có 36 trường hợp tai nạn giao thông. Bác sĩ Bằng cho biết, có 15 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Mùng Ba Tết là ngày cao điểm nhất, các kíp mổ làm việc liên tục cả đêm mới xử lý hết được các trường hợp cấp cứu.

Các bác sĩ Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia cũng tiếp nhận 15 bệnh nhân bị chấn thương nặng vùng mặt do tai nạn trong ba ngày Tết.

Ngoài các trường hợp bị nhập viện do tai nạn giao thông, một lượng lớn bệnh nhân cũng phải đón tết trong bệnh viện do các bệnh mãn tính như tim mạch, thần kinh. Thời tiết giá lạnh trong những ngày Tết khiến trẻ em và người cao tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp, xương khớp.

Bác sĩ Nguyễn Thái Long - Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, số lượng bệnh nhân vào cấp cứu đông hơn so với những năm trước và đông hơn cả ngày bình thường.

Bình thường mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 80 người bệnh cấp cứu; chỉ trong vòng nửa ngày mùng Ba Tết gần một trăm ca cấp cứu, trong đó có nhiều ca rất nặng, chủ yếu mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, hô hấp. Toàn bộ số giường điều trị đều chật kín bệnh nhân, trong khi các ca cấp cứu mới vẫn được đưa vào. Khoảng 20 giường có máy trợ thở cũng kín bệnh nhân.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Dũng - Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoa có 45 giường bệnh nhưng trong bốn ngày Tết vừa qua luôn có khoảng 60 người bệnh nhập viện một ngày.

Ba ngày tết, 2.400 ca tai nạn

Báo cáo của Sở Y tế TPHCM cho thấy, trong ba ngày mùng một, hai, ba Tết (từ ngày 25-28/1), 39 bệnh viện ở TPHCM tiếp nhận 2.419 trường hợp nhập viện cấp cứu do tai nạn các loại.

Trong đó có 1.112 ca nhập viện do tại nạn giao thông (TNGT), với 120 ca chấn thương sọ não, 25 ca khai báo không đội mũ bảo hiểm.

Đa số các ca tai nạn nhập viện ở địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Theo Sở Y tế TPHCM, mặc dù số ca nhập viện không tăng so với ba ngày Tết Mậu Tý, số ca TNGT tăng 30 phần trăm so với tết năm trước.

Ngoài số ca bị TNGT nhập viện, lượng bệnh nhân nhập viện vì các tai nạn sinh hoạt như bỏng, té ngã, ẩu đả và các nguyên nhân khác chiếm trên 1.000 ca. Riêng tại bệnh viện lớn nhất TPHCM là Chợ Rẫy, có số ca nhập viện cấp cứu trong ba ngày tết cao nhất với gần 500 ca, trong đó 30 ca không đội mũ bảo hiểm.

Đáng báo động là có 104 ca ngộ độc thực phẩm, tăng 150 phần trăm so với ba ngày tết năm Mậu Tý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá