'Nhiều người sáng đi làm nhưng không dám chắc chiều về được nhà'

TPO - Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng nay, 4/6, nhiều đại biểu nêu băn khoăn trước tình trạng sử dụng rượu bia, lái xe gây tai nạn trong thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng). Ảnh Như Ý
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng). Ảnh Như Ý

Chất vấn về vấn nạn sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) lo ngại cho rằng, nhiều người sáng đi làm còn không dám chắc chiều có về được nhà hay không. Trước thực trạng này, bà Thúy chất vấn Bộ trưởng về các giải pháp ngăn chặn loại tội phạm này?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm chia sẻ với những lo lắng của đại biểu, cử tri và nhân dân về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu của lực lượng công an là điều tra, khám phá nhanh các vụ án, vạch trần tội phạm, nhưng mục tiêu cao hơn là làm sao để xây dựng một xã hội trật tự, an toàn, tạo sự yên tâm, an toàn tối đa cho mọi người dân. Mục tiêu quan trọng là làm sao để xã hội giảm tội phạm và không có tội phạm.

Để thực hiện mục tiêu này, Đại tướng Tô Lâm cho biết, ngành công an đang thực hiện các giải pháp, trong đó có cả giải pháp về trật tự an toàn giao thông. Theo Bộ trưởng, hiện người dân rất lo lắng vấn đề này, ngay cả người nước ngoài cũng có tâm lý đó. Cần kết hợp nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp phát triển hạ tầng, tạo thuận lợi, thông thoáng và tổ chức giao thông, với vai trò quann trọng của lực lượng công an.

Cũng theo Bộ trưởng, Bộ Công an đang kiến nghị Quốc hội xây dựng luật đảm bảo trật tư an toàn giao thông, với nhiều chế tài, thậm chí là quy định về sử dụng chất kích thích. Theo Bộ trưởng, vấn đề này hiện đang “đứng trước thách thức lớn”, kiểm soát rượu, bia thế nào cũng là một vấn đề. Việc này sẽ được điều chỉnh trong luật đảm bảo trật tự án toàn giao thông sắp tới, để đảm bảo tính thống nhất, chứ không điều chỉnh trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Nói thêm về việc xử phạt lái xe sử dụng rượu, bia, Chủ tịch Quốc hội lý giải, không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu bia gây tai nạn, mà luật hiện hành đã có quy định rồi. Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng này, cơ quan soạn thảo, thẩm tra, và nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị tăng chế tài lên, từ đó đưa ra hai phương án xin ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, không nên hiểu lầm rằng Quốc hội không có quy định nào, pháp luật không có quy định nào về việc này. “Chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện theo pháp luật hiện hành, xử phạt theo quy định hiện hành”, bà Ngân nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng