Nhiều người sẽ đổ về Thủ đô dịp 2 - 9

TPO – Lượng xe về Hà Nội đông hơn chiều ngược lại trong dịp 2 – 9, giám đốc các bến xe dự đoán. Trong khi đó, những hãng cho thuê xe ô tô năm nay vắng khách.

Nhiều người sẽ đổ về Thủ đô dịp 2 - 9

Nhiều người sẽ đổ về Thủ đô dịp 2 - 9

>Hà Nội "bốc hỏa" giữa ngày thu

TPO – Lượng xe về Hà Nội đông hơn chiều ngược lại trong dịp 2 – 9, giám đốc các bến xe dự đoán. Trong khi đó, những hãng cho thuê xe ô tô năm nay vắng khách.

Lượng khách tại các bến xe được dự báo là sẽ không tăng đột biến. Ảnh: Văn Việt
Lượng khách tại các bến xe được dự báo là sẽ không tăng đột biến. Ảnh: Văn Việt.

Theo Giám đốc bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Tiến, do ngày nghỉ 2 – 9 năm nay vào thứ sáu, những ngày tiếp theo là thứ bảy, Chủ nhật nên lượng khách dự kiến đi lại qua bến xe sẽ tăng cao so với bình thường. Tuy nhiên, khác với mọi năm, lượng khách sẽ tăng so với bình thường đối với chiều các tỉnh về Hà Nội.

Ông Tiến lý giải, nghỉ 2 - 9 không phải là dịp căng thẳng tại các bến xe: “Sinh viên ở các tỉnh vừa lên nhập học sau kỳ nghỉ hè, họ không về quê luôn. Năm nay, người ngoại tỉnh hay đổ về các TP lớn nhiều hơn là người đang làm việc tại các TP lớn về quê”.

Người quản lý bến xe Mỹ Đình cho rằng, người làm lao động thời vụ ngắn hạn được thưởng cao trong dịp 2 – 9 nên nhiều người đổ về Hà Nội tranh thủ làm ăn. Số khác, là những người muốn xem bắn pháo hoa tại Thủ đô.

Tuy vậy, lượng khách đổ về bến xe cũng sẽ tăng từ hôm 31 – 8 cho đến ngày 2 – 9 trên một số tuyến có khoảng cách dưới 200km, thường tập trung vào các tuyến Việt Trì, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Thanh Hóa và một số tuyến có cự ly khoảng 300km như Vinh, Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên…

“Một trong những nguyên nhân khiến trong và ngoài bến xe ùn ứ là do hành khách không chịu vào bến mua vé, hoặc cố ý đón xe ngoài bến. Khách “tạo điều kiện” cho xe dù, bến cóc như vậy thì chúng tôi đành chịu” – ông Tiến nói.

Bến xe này cũng đề nghị các ngành chức năng như Công an thành phố, Đội Cảnh sát giao thông số 6, Công an huyện Từ Liêm… tăng cường lực lượng hỗ trợ bến xe Mỹ Đình đảm bảo an ninh trong thời gian nghỉ lễ.

“Từ nửa tháng nay, Thanh tra Sở Giao thông vận tải túc trực tại bến xe để tăng cường kiểm tra, xử lý những xe vòng vo đón trả khách tại cửa bến”, ông Tiến cho hay.

Tháng chín cũng là tháng ra quân An toàn giao thông, tại bến xe Mỹ Đình, ông Tiến cho biết, các chủ xe đã ký cam kết đảm bảo các nội dung: không điều khiển phương tiện khi sử dụng bia rượu, không chở chất cháy nổ, không lèn khách, lấy giá cao.

Trong khi đó, tại bến xe Giáp Bát, Giám đốc Nguyễn Tất Thành cho hay, năm nay các chủ xe tăng cường 80-100 xe cho 4 tuyến Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định. Trong đó, Thanh Hóa lượng xe tăng nhiều nhất do lưu lượng khách về tỉnh này luôn lớn nhất.

Ông Thành cũng cho biết, bắt đầu từ chiều 1 – 9 và sáng 2 – 9 bến xe sẽ đông.

Cũng như mọi năm, cả hai giám đốc bến xe đều khuyến cáo hành khách nên vào tận bến xe mua vé để tránh tình trạng lèn khách và giá cao.

Hiu hắt dịch vụ cho thuê ô tô

Giám đốc Cty cổ phần và thương mại Thành Nam (Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) Lê Quang Mạnh nói, tình hình cho thuê xe ô tô của công ty năm nay không rầm rộ như mọi năm.

Dịch vụ cho thuê xe ế ẩm. Ảnh: TTXVN
Dịch vụ cho thuê xe ế ẩm. Ảnh: TTXVN.

“Kinh tế khó khăn, không nhiều người thuê xe đi chơi, Cty cũng không dám đầu tư phát triển xe mới mà chỉ cố gắng duy trì hoạt động của hệ thống xe cũ” – ông Mạnh nói.

Theo ông Mạnh, giá thuê các loại xe 4 – 5 chỗ giảm từ 3,5 triệu/ngày (mùa du lịch) xuống còn 2,5 triệu/ngày nhưng vẫn không nhiều người thuê.

Với những loại xe ít chỗ hạng trung bình như Altis, Innova, giá thuê từ 4.000 - 6.000 đồng/km, bao gồm cả lái xe, chưa thuế VAT. Loại sang như Camry, Fortuna giá thuê từ 7.000 - 9.000 đồng/km…, “nhưng nhìn chung là ế khách” - ông Mạnh nói.

Giống Cty Thành Nam, đến 31 – 8, Cty TNHH Đại Bảo An (Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội) chưa có nhiều khách đặt thuê xe.

Ông Nguyễn Anh Cường - Giám đốc Cty cho biết, mức giá áp dụng cho xe 4 chỗ Altis chỉ khoảng 800.000 – 900.000 đồng/ngày, mọi năm nhiều người thuê nhưng năm nay chẳng mấy ai tìm tới.

Với những dòng xe cao cấp giá thuê từ 1,7 triệu tới 2 triệu/ngày, hiện cũng chỉ có những khách hàng thân thiết thuê, gần như không có thêm khách mới.

“Giờ chỉ còn kỳ vọng vào sự may mắn cho những thời điểm cuối cùng trước ngày nghỉ lễ biết đâu lại có khách thuê dồn dập” – ông Cường nói.

Văn Việt

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá