Nhiều người tránh chuyện được hứa hỗ trợ vốn

TP - Nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được phát phiếu cổ phần, hứa hỗ trợ vốn từ Khối liên doanh (KLD) không muốn công khai chuyện này.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, hình thức phát giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, hứa tài trợ, hỗ trợ vốn của các công ty thuộc KLD diễn ra trên nhiều địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, ngoài cảnh báo bằng văn bản gửi ngành chức năng, chính quyền địa phương, tỉnh Thanh Hóa chưa có những số liệu thống kê về hoạt động của KLD trên địa bàn.

Tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, Cty Hiển Vinh hứa hỗ trợ, tài trợ hàng chục tỷ đồng cho các đơn vị như: 150 hộ nghèo (2 tỷ đồng), trường THCS Xuân Lộc (10 tỷ đồng), Trường Mầm non Xuân Lộc, Trạm y tế xã Xuân Lộc… Ông Vũ Hồng Ninh, Trưởng thôn Hữu Nghĩa, xã Xuân Lộc, nói: “Qua một người quen biết về Cty Hiển Vinh có hoạt động từ thiện, chúng tôi được giới thiệu để xin tài trợ. Họ hứa tài trợ tiền tỷ để thôn Hữu Nghĩa xây dựng nhà văn hóa. Tôi đã được trực tiếp gặp gỡ Cty này ba lần trong năm 2013, trong đó 2 lần gặp đầu ở tại địa phương và huyện Hoằng Hóa. Lần thứ 3 thì gặp gỡ ở tỉnh Quảng Ninh do Cty tổ chức tổng kết. Toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở là do cá nhân người được mời đi phải lo. Chúng tôi đang chờ trong quý I/2014 này, họ sẽ giải ngân số tiền tài trợ trên”.

Trong một báo cáo với ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa, Cty Hiển Vinh liệt kê danh sách doanh nghiệp ở nhiều tỉnh đã ký kết hợp đồng để nhận tiền tài trợ từ Cty này, trong đó có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã ở Thanh Hóa.

Bà Đ.T.H, giám đốc một doanh nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa từng được Cty Hiển Vinh hứa hỗ trợ vốn, kể rằng: Vào khoảng tháng 5/2013, đoàn thẩm định của Cty Hiển Vinh có làm việc với doanh nghiệp của bà, hứa hỗ trợ hơn 500 tỷ đồng để xây dựng một dự án trên địa bàn tỉnh. Họ hứa hẹn tháng 10/2013 sẽ giải ngân tiền. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa nhận được bất kỳ số tiền nào... Với hình thức hứa tài trợ, hỗ trợ nhưng không có tiền mặt như trên có thể gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin, hoạt động thu hút vốn triển khai dự án của các doanh nghiệp”, bà Đ.T.H nói.

Bà Đ.T.H không muốn nêu tên doanh nghiệp của mình từng được Cty Hiển Vinh hứa tài trợ vì sợ ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không muốn nhắc tới hợp đồng với Cty Hiển Vinh vì nghi ngờ về số tiền họ hứa tài trợ và e ngại mình đã hợp tác với đơn vị có nhiều nghi vấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá