Nhiều người đổ về thủ đô tham quan trong dịp lễ

TPO - Tiết trời trong lành và mát dịu, Hà Nội hôm nay đón hàng nghìn người dân các nơi về tham quan, giải trí… Nhưng những cảnh chen chúc, chặt chém… tại các khu thắng cảnh, vui chơi khiến họ chưa được hưởng niềm vui trọn vẹn.

7giờ 30 sáng, đường vào Lăng Bác chật kín người. Anh Nguyễn Tiến Thành, nhân viên lăng Bác cho biết, lượng người tăng đột biến so với ngày thường,  đạt tới khoảng 15 đến 20 nghìn người.

Xếp hàng dài vào Lăng viếng Bác. Ảnh: HT

Chen chúc và bị chặt chém

Hầu hết khách hôm nay là những người ở các tỉnh, tranh thủ ngày nghỉ lên Hà Nội vui chơi.

Bác Liễu (hơn 50 tuổi, quê Nghệ An) lần đầu tiên được vào Lăng, phải nhờ cô cháu họ ở Hà Nội dẫn đi. Bác bảo: “Hà Nội đẹp nhưng đông quá”.

Còn bác Khải (60 tuổi, quê Thái Bình), tuy đến đây một lần, nhưng đã lâu, nên hôm nay đưa các con cháu tới thăm lại.

Cách đó không xa, trước cửa vườn Bách Thảo (phía đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) nhiều người dân phải đứng chen chúc chờ đợi, vì nhân viên… khóa cửa. Có bạn trẻ trèo lên song sắt, nhìn vào bên trong.

Em bé này đã trèo lên song sắt, vì muốn vào vườn Bách thảo quá. Ảnh: HT

Giải thích về điều này, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, nhân viên vườn Bách Thảo cho biết: do lối vào thứ hai, phía phố Ngọc Hà bị tắc, vì có quá nhiều người “tập kết” để đi vào Lăng Bác, nên tạm thời, Ban quản lý phải đóng cửa một lúc. Đến trưa nay, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, cửa này đã được mở bình thường.

Tại công viên Thủ Lệ, nơi các em nhỏ thích được  bố, mẹ đưa tới, cũng chật ních người trên các lối đi.

Chen chúc mua vé để vào công viên Thủ Lệ. Ảnh: HT

Tranh thủ dịp này, nhiều bãi xe tự động mọc lên, tha hồ “chém” gấp đôi, gấp năm lần bình thường. Chỉ riêng hai bãi xe ở phố Ông Ích Khiêm và đường Bưởi, giá vé xe máy là 10 nghìn đồng một xe. Mọi người đều biết là đắt, nhưng chẳng có chỗ nào khác, nên đành chấp nhận gửi.

Người trông xe trên phố Ông Ích Khiêm này ra giá 10nghìn/1xe máy. Ảnh: HT

Tất tưởi ngược xuôi trong ngày lễ Lao động

Công sở hôm nay vắng lặng, vì là ngày Lễ Lao động 1 - 5, nhưng sẽ chẳng khó khăn để tìm thấy những người vẫn phải lam lũ làm lụng trong ngày mà cả thế giới kỷ niệm.

Gánh hàng rau trên phố. Ảnh: HT

Bác Hữu, 64 tuổi, quê Nam Định, làm nghề đạp xích lô nhiều năm. Khi hỏi sao hôm nay không nghỉ, bác bảo: “Chỉ có những ngày thế này mới kiếm được nhiều hơn, nhưng cũng không quá 100 nghìn đâu”.

Bác Hữu vẫn chở xích lô trong ngày Lễ Lao động. Ảnh: HT

Nhiều người còn phải dậy sớm, tới các vườn hoa để mua tận gốc cho rẻ, rồi chở vào các phố, với hy vọng hôm nay, người ta vui vẻ, nên sẽ mua hoa nhiều hơn. Có chị mệt quá, vừa ngồi bệt xuống cạnh xe, vừa tranh thủ chợp mắt một chút…

Tranh thủ một chút bên xe chở hoa. Ảnh: HT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá