Nhiều nơi đang bị lừa sổ đỏ đất lâm nghiệp

TP - Chiều 27/3, trao đổi với Tiền Phong, về việc sổ đỏ ở nhiều Vườn Quốc gia (VQG) đang bị thất lạc, ông Võ Đại Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tổng cục đang chỉ đạo, phối hợp kiểm tra để làm rõ trách nhiệm, yêu cầu đem sổ đỏ trả về cho các VQG.

> Mang 'sổ đỏ' Di sản Thế giới đi “cầm cô”
> Cảnh giác hành vi lừa đảo sổ đỏ đất lâm nghiệp

Theo ông Hải, hiện những sự việc trên đang xử lý, chưa có kết quả. Tổng cục đã thông báo cho ông Thành (ông Trần Văn Thành, hiện Quyền Giám đốc VQG Yok Đôn, nguyên Giám đốc VQG Cát Tiên), và ông Thành phải có trách nhiệm lấy lại sổ đỏ trả về VQG Cát Tiên. VQG Cát Tiên cũng yêu cầu ông Thành lấy lại sổ.

Với các vụ việc VQG Yok Đôn, nơi ông Thành đang làm Quyền giám đốc, Tổng cục Lâm nghiệp mời Cục An ninh Nông nghiệp, Nông thôn - A86 (Bộ Công an), phối hợp Thanh tra của Bộ NN&PTNT và Tổng cục đi kiểm tra. Sổ đỏ mất hay không, sau đó sẽ có kết luận, và tất cả việc này đều phải quy về trách nhiệm cho từng người.

Theo lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, vừa rồi, ở nhiều nơi xuất hiện hiện tượng lừa đảo sổ đỏ đất lâm nghiệp, và Bộ NN&PTNT đã có thông báo để tất cả các địa phương về hành vi trên, cảnh giác kẻo bị lừa.

Một số tổ chức, công ty, cá nhân tự giới thiệu là người của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ NN&PTNT... tổ chức giới thiệu môi giới cho các doanh nghiệp và cá nhân thu gom sổ đỏ đất lâm nghiệp để lập dự án, xin hỗ trợ vốn trồng rừng nhằm mục đích lừa đảo.

Các đối tượng hứa hẹn với chủ sổ đỏ về khoản tiền có giá trị lớn, thủ tục đơn giản, đối ứng trước “chi phí” và đề nghị người môi giới được hưởng từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/ha khi dự án được giải ngân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng