Nhiều nơi nắng nóng 42 độ C, đề phòng tia cực tím

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam, gây hiệu ứng gió Phơn mạnh, nên các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Bắc bộ có nơi trên 40 độ C
Bắc bộ có nơi trên 40 độ C

Nền nhiệt cao nhất nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Đáng lưu ý, số liệu đo lúc đầu giờ chiều 22/6 cho thấy, có nơi trên dưới 42 độ C, như vùng Tương Dương, Quỳ Hợp, Con Cuông (Nghệ An).

Tại Hà Nội, hôm qua (22/6), trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Theo dự báo, nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ có khả năng kéo dài 1-2 ngày tới; ở Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng cua nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đáng lưu ý, trong 2 ngày tới chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội, Đà Nẵng giá trị từ 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trùm khăn kín người, dội nước 'tắm' ô tô trong nắng nóng 40 độ ở Hà Nội

Đường phố trung tâm thủ đô vắng vẻ, người dân tìm mọi cách che chắn khi ra đường.

Đợt nắng nóng diện rộng kéo dài bao lâu?

Dự báo đêm chủ nhật, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và rải rác dông, riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, chấm dứt nắng nóng trong khi Trung Bộ, nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới.

Nắng nóng gay gắt quay trở lại

Từ thứ 4 (19/6), nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ trong khi Trung bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt nhiều ngày tới.

Thực phẩm cực độc với người bị huyết áp cao ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng sẽ rất nguy hiểm đối với những người có tiền sử cao huyết áp vì đây là thời điểm dễ gây cơn tăng huyết áp kịch phát dẫn tới đột quỵ não.

Dấu hiệu người bị tiểu đường có thể đột quỵ do nắng nóng

Vào mùa hè nắng nóng, những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như đột quỵ, hạ đường huyết, ngộ độc ceton acid…

Những điều không nên làm khi tắm ngày nắng nóng để tránh đột tử

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức và tỉ lệ người tử vong khi đi tắm rất cao so với những mùa khác. Dưới đây là lời khuyên về những điều không nên làm khi tắm để tránh đột tử mà ai cũng cần phải biết.

Những loại nước uống mát và cực tốt cho sức khoẻ ngày nắng nóng

Không cung cấp đủ nước vào những ngày nắng nóng có thể khiến cơ thể suy nhược, thậm chí có trẻ bị ngất choáng. Sau đây là một số loại nước uống tốt cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng