Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước

TPO - Từ rạng sáng nay (16/12), một số xã ở huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã bị nước lũ bao vây. Nhiều thôn thất thủ, không thể ra vào. Người dân phải dùng ghe thuyền tiếp tế thức ăn cho bà con.

Thôn Tây An, xã Hòa Châu bị nước lũ cô lập. Ảnh: Thanh Trần.
Thôn Tây An, xã Hòa Châu bị nước lũ cô lập. Ảnh: Thanh Trần.

Tại thôn Tây An, xã Hòa Châu, con đường vào thôn đã bị nước nhấn chìm trong đêm. Nhiều nhà dân bị nước ngập gần cả mét. Đến trưa cùng ngày, nước tiếp tục dâng mạnh khiến thôn hoàn toàn bị cô lập, người dân phải dùng ghe men theo đường bê tông ra trước thôn để nhận thức ăn tiếp tế.

Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước - ảnh 1
Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước - ảnh 2  Người dân dùng thuyền thúng, ghe ra nhận tiếp tế lương thực. Ảnh: Thanh Trần.
Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước - ảnh 3 Nhiều nhà cửa bị ngập sâu. Ảnh: Thanh Trần.

Trong khi đó, tại thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, lực lượng dân phòng đã chốt chặn ngay đường vào thôn từ sáng sớm để không cho người dân ra vào, do nước ngập nặng và có khả năng dâng lút cây cầu dẫn vào thôn, gây nguy hiểm. Hàng loạt nhà cửa trong thôn lênh láng nước, ngập trên dưới 1m. Cánh đồng trồng rau an toàn cũng bị lũ nhấn chìm. Người dân ở đây cho hay từ năm 1999 đến nay, đây là lần đầu tiên bị lũ lớn đến vậy. 

Một người dân nói: “Nước về từ đêm, sáng ra thì thấy đường sá nhà cửa ngập hết trơn. Lúc sáng đến giờ mưa không lớn nhưng cũng chẳng thấy dấu hiệu rút. Chúng tôi đã chuẩn bị thức ăn dự trữ cho những ngày tiếp theo, đồng thời tranh thủ trời còn sáng dọn nhà cửa, chất tài sản lên cao, phòng đêm nay nước lên mạnh trở tay không kịp”.

Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước - ảnh 4 Lực lượng chức năng chốt chặn đường vào thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến do nước lũ lên quá nhanh. Ảnh: Thanh Trần.
Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước - ảnh 5 HTX rau an toàn Yến Nê, xã Hòa Tiến đã bị nước lũ phá hoại hoàn toàn. Ảnh: Thanh Trần.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Ái, Chủ tịch UBND Hòa Tiến, cho biết từ 2g sáng nước lũ tràn về, gây ngập nhiều tuyến đường liên thôn, xã, chỉ còn đường DT605 có thể lưu thông. Nhận định nước có khả năng tiếp tục lên cao, UBND xã đã cắt cử lực lượng đứng chốt tại các đoạn đường ngập lũ, hướng dẫn bà con đi lại an toàn. “Hiện tại các thôn bị ngập chúng tôi đều bố trí người theo dõi, nắm tình hình để ứng phó kịp thời nếu nước lên mạnh cần thiết sẽ tiến hành di dân”, ông nói.

Tại xã Hòa Liên, đến chiều hôm nay nước cơ bản đã rút xuống, người dân có thể lưu thông trên các tuyến đường. Trước đó, ngày 14 và 15/12, nhiều nơi ở xã bị ngập nặng, các trường đóng cửa cho học sinh nghỉ học.  

Nhiều nơi ở Đà Nẵng bị cô lập trong biển nước - ảnh 6 Một số hộ dân thôn Yến Nê, xã Hòa Tiến đã đóng cửa nhà đi tránh lũ. Ảnh: Thanh Trần.

Chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT cũng có công văn gửi các trường trên địa bàn lưu ý bảo quản tài sản, trang thiết bị đề phòng lũ, lũ quét và sạt lở đất xảy ra. Đồng thời căn cứ tình hình thời tiết, địa hình để cho học sinh nghỉ học, quán triệt học sinh và phụ huynh hạn chế đi lại trong ngày mưa nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng