Nhiều nơi ở miền Trung lại ngập

TP - Ngày 19-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác Chính phủ đã thị sát tình hình lũ lụt tại tỉnh Quảng Nam. Đoàn đến kiểm tra khu vực sạt lở ở hai huyện Duy Xuyên và Điện Bàn ven sông Thu Bồn; kiểm tra cầu Đen (Gò Nổi) gãy nhịp tại huyện Điện Bàn khiến hơn 25.000 người dân thuộc các xã Điện Phong, Điện Quang và Điện Trung bị cô lập nhiều ngày qua.

Phú Yên - Nhiều địa bàn huyện Đồng Xuân chìm ngập trong nước
Phú Yên - Nhiều địa bàn huyện Đồng Xuân chìm ngập trong nước

> Hàng vạn dân gồng mình đối phó lũ dồn dập

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra cầu Đen (Điện Bàn, Quảng Nam) bị gãy nhịp trong mưa lũ
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra cầu Đen (Điện Bàn, Quảng Nam) bị gãy nhịp trong mưa lũ . Ảnh: Nguyễn Thành

Phó Thủ tướng chỉ đạo, việc tích nước ở miền Trung cần phải tính toán cân nhắc kỹ lưỡng để vừa phát triển công nghiệp vừa đảm bảo dân sinh và môi trường.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và liên quan đến vấn đề hồ chứa nước, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các địa phương cần kiểm tra lại điều kiện tích của các hồ chứa nước, các hồ thủy lợi, thủy điện. Hồ nào đủ điều kiện mới được phép tích nước. Phải thường xuyên cập nhật thông tin và đưa toàn bộ số liệu các hồ chứa nước về BCH PCLB Trung ương để chủ động đối phó với mưa lũ. Bộ NN&PTNT cần có chương trình cụ thể trình Chính phủ, không thể tiếp tục chậm trễ”.

Phú Yên lại ngập chìm

Từ chiều ngày 18-11 đến nay, mưa lớn kéo dài trên diện rộng, làm mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Phú Yên bắt đầu dâng nhanh trở lại.

Báo cáo sơ bộ của một số địa phương, mưa lớn mấy ngày qua đã làm nhiều vùng dân cư tiếp tục bị nước lũ uy hiếp, chia cắt giao thông như xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa), xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa).

Phú Yên - Nhiều địa bàn huyện Đồng Xuân chìm ngập trong nước
Phú Yên - Nhiều địa bàn huyện Đồng Xuân chìm ngập trong nước . Ảnh: Văn Tài

Tại huyện Tuy An, phía tây cầu Cây Cam ngập sâu trong nước, hàng trăm hộ dân, học sinh xã An Nghiệp kẹt phía bên kia đường. Khu vực này nước chảy xiết nên huyện Tuy An đã lắp đặt biển báo khu vực nguy hiểm, nghiêm cấm người qua lại.

Hai ngày nữa lũ mới rút

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ các sông ở Nam Trung bộ còn ở mức cao trong hai ngày nữa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ rạng sáng 19-11, ở các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa, mưa to trở lại, lượng mưa đến 13 giờ ngày 19-11 phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 100mm như Hòa Thịnh (Phú Yên) 207mm, Ninh Hòa (Khánh Hòa) 135mm, Phú Lâm (Phú Yên) 128mm, Củng Sơn (Phú Yên) 125mm.

Do mưa lớn, lũ trên các sông từ Phú Yên đến Khánh Hòa và Đăk Lăk đang lên nhanh. Dự báo, đêm 19 và sáng 20-11, ở các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hoà và Đăk Lăk vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to, sau đó mưa giảm dần và, từ ngày 22-11, mưa gần như chấm dứt.

Lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa và Đăk Lăk cũng tiếp diễn trong hai ngày nữa.

Theo thống kê của Trung tâm PCLB khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Tính đến ngày 19 - 11, các tỉnh miền Trung đã có 23 người chết, 9 người mất tích và 31 người bị thương do mưa lũ. Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra cho các tỉnh miền Trung lên đến 460 tỷ đồng, trong đó Quảng Ngãi thiệt hại nặng nhất với 233 tỷ, Bình Định 142 tỷ, Quảng Nam 85 tỷ…

Đáng lo ngại là tình trạng sạt lở đất đang đe dọa nghiêm trọng tính mạng người dân tại nhiều vùng miền núi các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Đặc biệt, ngày 19-11, một lượng đất đá lớn lại tiếp tục ập xuống nhà một số hộ dân ở xã Trà Mai, huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, làm hư hỏng nhà cửa, vùi lấp nhiều tài sản của người dân. Trước đó, sạt lở núi cũng vùi lấp 10 ngôi nhà ở khu vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá