Nhiều nơi tiếp tay sai phạm của một doanh nghiệp

TP - Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai thành lập năm 1992, đến tháng 6/2009, qua sáu lần thay đổi đăng ký kinh doanh không có ngành nghề đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, mô tô. Thế nhưng, từ năm 1993 đến nay, họ vẫn mở trường đào tạo hàng vạn lượt người.

Từ năm 2007,Công ty này còn xây cả trung tâm sát hạch loại 2 trên đất nông nghiệp và chưa được cấp phép…

Không đăng ký kinh doanh

Cty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai, năm 1993 làm tờ trình xin Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), UBND tỉnh Gia Lai, thành lập Trường Lái xe Gia Lai (nay là Trung tâm Dạy nghề Lái xe Gia Lai) được UBND tỉnh ra Quyết định thành lập số 862/QĐ-UB, do ông Đoàn Đức Lập làm Hiệu trưởng.

Lẽ ra khi có quyết định thành lập, Cty TNHH Vận tải ôtô Gia Lai phải đến Sở Kế hoạch&Đầu tư đăng ký ngành nghề kinh doanh mới là đào tạo lái xe, nhưng thực tế không như vậy.

Trường dạy nghề lái xe này tồn tại ì xèo suốt 17 năm qua, đào tạo hàng chục ngàn học viên. Đến giữa năm 2008 trường không đủ tiêu chuẩn là một trường nên bị hạ cấp xuống thành Trung tâm đào tạo lái xe song vẫn chưa đăng ký kinh doanh.

Đào tạo lái xe là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu phải có trường lớp dạy lý thuyết, thực hành, sân tập lái..., thế nhưng Chi cục Thuế TP Pleiku, cho biết, những năm qua, Trường Dạy nghề Lái xe Gia Lai chỉ nộp mỗi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Năm 2008, trường có tổng doanh thu đào tạo lái xe hơn 7,62 tỷ đồng, nộp thuế chưa đến 32 triệu đồng. Thuế sử dụng đất xây trường lớp, sân đào tạo lái xe, mặt bằng khác, không thấy nộp.

Nếu so với một trung tâm dạy nghề lái xe khác cũng trên địa bàn TP Pleiku mỗi năm đóng thuế sử dụng đất khoảng 170 triệu đồng, thì số tiền thuế Trung tâm Đào tạo Lái xe Cty TNHH Vận tải ô tô trốn được từ năm 1993 đến nay là nhiều tỷ đồng.

Chạy theo sai phạm của doanh nghiệp

Từ năm 2007 mặc dù không có giấy phép, không nằm trong quy hoạch xây dựng trường  dạy nghề lái xe, song Cty TNHH Vận tải ôtô vẫn ngang nhiên xây dựng nhà cửa, sân sát hạch lái xe loại hai... trên diện tích gần 27.000 m2.

Trong đó, chỉ có 100 m2 đất chuyên dụng, còn lại là đất nông nghiệp tại xã Chư H’Ddông (nay là tổ 5, phường Chi Lăng) TP Pleiku, Gia Lai. Sau nhiều lần bị UBND tỉnh Gia Lai, Sở GTVT từ chối chấp thuận Trung tâm sát hạch lái xe (TTSHLX) loại 2 này hoạt động, để hợp thức hóa sai phạm trong xây dựng Cty Vận tải ô tô đã chạy các thủ tục.

Ngày 13/1/2009, ông Bùi Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku ký 2 quyết định cho phép ông Đoàn Đức Lập chuyển 23.670m2 đất nông nghiệp sang đất xây dựng nhà ở, được nợ vô thời hạn tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Theo Chi cục Trưởng Chi Cục thuế TP Pleiku, đối tượng được nợ tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất phải là người nghèo; đối tượng khác phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Ông Lập là giám đốc doanh nghiệp, sử dụng đất để kinh doanh lại nợ tiền thuế vô thời hạn là không ổn khi mà thu thuế chưa đạt kế hoạch.

Ngay sau khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 23.670m2 làm nhà ở, ông Lập ký hợp đồng cho TTSHLX thuê xây dựng các công trình. Tổ chức sở hữu bìa đỏ này còn nợ tiền sử dụng đất, thế nhưng ngày 18/1/2009, Sở Xây dựng Gia Lai vẫn cấp phép xây dựng cho TTSHLX loại 2 (thực chất là hợp thức hóa công trình đã xây dựng từ lâu).

Điều này có nghĩa Sở chấp thuận hợp đồng thuê đất giữa cá nhân ông Lập với Cty TNHH Vận tải ôtô, trên đất ông Lập còn nợ tiền thuế. Đất đã chuyển đối tượng sử dụng, nợ thuế của ông Lập quản lý theo dõi thế nào, câu trả lời vẫn bỏ ngỏ.

Đầu tháng 7/2009, khi Cty Vận tải ô tô không có ngành nghề đào tạo lái xe mà vẫn được dạy nghề bị phát hiện, thì Cty vội vàng lên Sở Kế hoạch & Đầu tư đăng ký bổ sung hạng mục dạy nghề và Sát hạch lái xe hạng A1 đến hạng C và FC. 

Đồng thời, Cty này cũng được sở này cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đăng ký thuế cho Chi nhánh TTSHLX loại 2 thuộc Cty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai tại Tổ 5, phường Chi Lăng, Tp Pleiku. Trong khi đó cơ quan thẩm quyền chưa có quyết định nào cho phép Chi nhánh TTSHLX loại 2 tại địa chỉ này hoạt động.

Ngày 29/6/2009, UBND tỉnh Gia Lai có công văn “đồng ý chủ trương cho Cty TNHH Vận tải ôtô Gia Lai được đầu tư xây dựng thêm một trung tâm sát hạch lái xe loại 2 trên địa bàn tỉnh”.

Song địa điểm TTSHLX loại 2 có phù hợp với quy hoạch,  có mâu thuẫn với các văn bản trước đó của UBND tỉnh như Công văn số 272/UBND - CN ngày 30/1/2008, Công văn số 201/UBND-CN ngày 3/2/2009 hay không cần được các ngành xem xét.

Cơ sở vật chất để đào tạo lái xe không rõ ràng vì vậy chất lượng đào tạo của trung tâm dạy nghề lái xe này  là việc cần bàn. Giáo trình, giáo án của giáo viên thế nào, học viên học lý thuyết, thực hành ở đâu, cũng đề nghị cơ quan thẩm quyền sớm làm rõ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá