Nhiều nơi vẫn vi phạm hành lang lưới điện

TP - Tại Thanh Hóa, lưới điện trải rộng trên khắp các vùng địa hình (miền biển, đồng bằng, trung du, miền núi) gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện. Hiện, trên địa bàn tỉnh vẫn có nhiều nơi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Nhiều nơi vẫn vi phạm hành lang lưới điện

> Nghiêm trọng và khó gỡ
> Tuổi trẻ EVN vì an toàn lưới điện

Hiện, Cty Điện lực Thanh Hóa được giao quản lý lưới điện gồm 33 trạm biến áp trung gian/60 trạm biến áp; 2.668 trạm biến áp phân phối/2.694 máy biến áp; 4.572 km đường dây trung thế; 7.743 km đường dây hạ thế 0,4 KV.

Tính đến cuối năm 2012, trên lưới điện cao áp do Cty Điện lực Thanh Hóa quản lý tồn tại 93 vụ nhà cửa, công trình vi phạm hành lang an toàn. Trong 9 tháng đầu năm 2013, kết hợp với công tác sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện, Cty đã xử lý được 30 vụ bằng cách di chuyển hoặc lắp đôn cột, nâng cao dây dẫn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thao, Phó giám đốc Cty Điện lực Thanh Hóa cho biết, trong nhiều năm qua, mặc dù Cty đã giảm thiểu được tương đối các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện; tuy nhiên, nguy cơ gia tăng vi phạm vẫn còn xảy ra ở nhiều vùng, miền trong toàn tỉnh.

Theo ghi nhận của PV tại một số cơ sở, nguyên nhân khiến vi phạm hành lang lưới điện tăng vì ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện chưa cao. Thể hiện qua một số trường hợp như: người dân cố tình cơi nới, xây mới nhà cửa, công trình, xây lều quán tạm, trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện, gây mất an toàn cho con người và vận hành an toàn lưới điện.

Khi đơn vị quản lý vận hành đến để tuyên truyền, vận động giải phóng hành lang, một số người dân cố tình gây cản trở, thậm chí còn chống đối không thực hiện các biện pháp an toàn mà đơn vị quản lý vận hành đã lập và thông báo.

Ngoài ra, chính quyền địa phương sở tại khi giao đất và cấp phép cho nhân dân khai thác đất và xây dựng công trình không trừ hành lang an toàn lưới điện hoặc không đưa ra điều kiện hạn chế khả năng sử dụng đất và công trình trong hành lang an toàn theo quy định.

Có nơi, chính quyền các cấp chưa quan tâm hợp tác, giúp đỡ ngành điện trong việc tuyên truyền pháp luật về bảo vệ an toàn công trình điện và xử lý các vi phạm an toàn lưới điện.

Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư công trình thi công san lấp mặt bằng các khu công nghiệp, làng nghề, thi công công trình ngầm, không thông báo với đơn vị quản lý, vận hành lưới điện để thỏa thuận và thực hiện các biện pháp an toàn...

Theo Cty Điện lực Thanh Hóa, trong những năm gần đây, ngành điện đã đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện để giảm thiểu vi phạm hành lang. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên việc giảm thiểu vi phạm bằng cải tạo, nâng cấp lưới điện thực hiện chưa được nhiều.

Theo ông Nguyễn Văn Thao, để tạo thuận lợi trong công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện, góp phần giảm sự cố, đảm bảo an toàn cho con người và cung cấp điện ổn định, tin cậy, Cty Điện lực Thanh Hóa kiến nghị các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường trách nhiệm trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình.

Giúp đỡ ngành điện trong công tác quy hoạch cấp đất, cấp phép xây dựng công trình. Đồng thời, phối hợp với đơn vị quản lý lưới điện xử lý, giải phóng các vi phạm.

Cũng theo ông Thao, Nhà nước cần đầu tư kinh phí để cải tạo nâng cấp lưới điện, đặc biệt là lưới điện hạ áp khu vực nông thôn mới bàn giao cho ngành điện nhằm đáp ứng và đảm bảo các điều kiện an toàn cung ứng ổn định cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng