Nhiều phụ nữ hoảng loạn khi trở về từ Trung Quốc

TPO - Trong vòng nửa tháng cuối tháng 6 vừa qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 2 trường hợp phụ nữ bị lừa bán, lấy chồng Trung Quốc và bị đẩy đuổi qua đường mòn biên giới.

Cô Mơ hay xa lánh, chạy trốn mọi người .Ảnh: Duy Chiến
Cô Mơ hay xa lánh, chạy trốn mọi người .Ảnh: Duy Chiến

Cô Bùi Thị Mơ (SN 1993), trú tại ấp Bầu Thùng, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau qua mai mối, lấy chồng người Quảng Tây (Trung Quốc) từ năm 20 tuổi. Sau khi sang bên kia biên giới sinh sống bị hắt hủi, đánh đập và gả bán nhiều lần dẫn đến tâm lý hoảng loạn, không còn biết đến quê hương, bản quán và không còn nói được tiếng Việt.

Ngày 22/5/2019, cô Mơ trở về Việt Nam và được Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, chăm sóc nhưng tinh thần hoảng loạn nhiều ngày.

Trước đó, cô Nguyễn Thị Hon (SN 1976), trú tại ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cũng trở về Việt Nam sau 22 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. Cô trải qua quãng thời gian khổ ải, gian truân nơi đất khách quê người.

Thông qua mạng xã hội, các cô đã tìm được người thân. Ngày  3/7, cô Hon được đoàn tụ với gia đình. Còn cô Mơ đã gặp được cha ruột, hứa hẹn ngày đoàn viên trong một vài ngày tới.

Theo báo cáo của Trung Tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2018, Trung tâm tiếp nhận 12 trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bán sang Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2019 có 5 trường hợp. Đa số những người này đều hoảng loạn, mất trí nhớ và không còn biết đến tiếng mẹ đẻ.

Hoảng loạn khi trở về từ Trung Quốc - ảnh 1 Những lúc tỉnh táo, cô Mơ cho biết những địa chỉ gia đình còn trong trí nhớ .Ảnh: Duy Chiến
Hoảng loạn khi trở về từ Trung Quốc - ảnh 2 Có những lúc hoảng loạn, cô Mơ đuổi đánh cả cha mình .Ảnh: Duy Chiến
Hoảng loạn khi trở về từ Trung Quốc - ảnh 3 Còn cô Hon may mắn đoàn tụ với người thân và trở về Bạc Liêu ngày 3/7 vừa qua .Ảnh: Duy Chiến

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá