Nhiều quan chức chế độ cũ sống hạnh phúc ở quê nhà

Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Nguyên Chuẩn tướng phụ tá Tổng tham mưu trưởng quân đội của Chính quyền Việt Nam Cộng hòa - khẳng định ông thấy hạnh phúc vì đang được sống trong một đất nước thái bình, trong tình thương yêu và hòa hợp dân tộc.

Tại buổi tiếp xúc với đoàn nhà báo quốc tế đến Việt Nam đưa tin về hoạt động kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, được tổ chức hôm 23/3 tại TPHCM, ông Nguyễn Hữu Hạnh cho biết ông và gia đình đã có một cuộc sống ổn định, bình yên tại TPHCM như mọi người dân khác suốt 30 năm qua kể từ ngày thành phố được giải phóng. Con cháu ông (cũng như thân nhân của nhiều người có cương vị cao trong chính quyền Sài Gòn cũ) không bị kỳ thị, được học hành và ai cũng có việc làm.

Báo Nhân Dân số ra ngày 3/4 dẫn lời ông Nguyễn Hữu Có - 81 tuổi, nguyên Thiếu tướng Tổng trưởng Quốc phòng trong chính quyền Sài Gòn, cho biết đang có một cuộc sống hạnh phúc cùng gia đình, được tự do đi lễ nhà thờ, thăm bạn bè cũng như sang Mỹ để thăm con cháu.

Nhận định về tình hình Việt Nam hiện nay, ông Hạnh, ông Có và ông Triệu Quốc Mạnh - nguyên Chuẩn tướng Chỉ huy trưởng cảnh sát Quốc gia Sài Gòn - đều cho rằng Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Phương tiện phục vụ đời sống của các tầng lớp nhân dân kể cả lớp trung lưu và người nghèo đều được cung cấp tốt hơn 30 năm trước. Cuộc sống của người dân lương cũng như giáo được thuận lợi về mọi mặt. Nhà đầu tư nước ngoài, du khách quốc tế đến Việt Nam làm ăn, du lịch và học tập ngày càng đông.

Về quan hệ Việt - Mỹ, cả ba ông đều bày tỏ quan tâm đến chương trình hợp tác giữa hai chính phủ, thể hiện mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Nhắc lại cuộc chiến tranh đã qua, ông Nguyễn Hữu Có đã trích dẫn nhận định của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara cho rằng chính phủ Mỹ đã mắc sai lầm khi đưa quân sang đánh Việt Nam.

"Mỹ cũng cần coi lại mình trước sai lầm của mình về cuộc chiến tranh Việt Nam và không nên nghĩ mình là nước lớn thì muốn làm gì thì làm gì cũng được" - Ông Hạnh nói. Ông cho rằng thực tế Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã thua kể từ khi cách mạng miền Nam có phong trào Đồng Khởi và sau đó có Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam.

Ông Hạnh đã đề nghị các nhà báo quốc tế chuyển tải mong muốn của cá nhân ông đối với chính phủ Mỹ là những dân tộc cùng sống chung trong thế giới này hãy cùng nhau hoà hiếu để sống tốt đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá