Nhiều quận huyện Hà Nội chậm nộp phí đường bộ

TP - Lý giải về việc bị thành phố Hà Nội ra văn bản phê bình do chưa có số thu phí đường bộ năm 2014, lãnh đạo một số quận huyện tại Thủ đô cho rằng, do các phòng ban chưa kịp báo cáo lên, thậm chí có thể địa phương thu được rồi song lại tiêu đi (?).

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, năm 2013 TP Hà Nội thu được hơn 55 tỷ đồng phí sử dụng đường bộ với xe máy, tuy nhiên sang năm 2014, tính đến tháng 3 con số này mới thu được hơn 1,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 0,6% số thu dự kiến năm 2014. “Số thu đạt tỷ lệ rất thấp, trong đó có bốn quận huyện là Cầu Giấy, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín chưa có số thu của năm 2014 nộp ngân sách”, ông Sửu phê bình.

Lý giải việc triển khai chậm và chưa có số thu nộp ngân sách năm nay, lãnh đạo các quận huyện trên cho rằng, tết xong các đơn vị lơ là, Chi cục Thuế không phát biên lai, thậm chí cũng có thể địa phương thu được rồi tiêu đi nên mới không có số thu nộp vào ngân sách.

Theo ông Đỗ Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, hiện nay UBND các xã là đơn vị được giao thu trực tiếp, xã thu sau đó nộp biên lai về Chi cục Thuế.

Theo số liệu của Quỹ bảo trì đường bộ Hà Nội, hiện TP có hơn 4,5 triệu xe máy, nếu thu đủ theo quy định số tiền thu được phải là 261 tỷ đồng. Tuy nhiên năm 2013 Hà Nội mới thu được hơn 55 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 21%). Riêng năm 2014, tính đến tháng 3/2014 con số thu mới được 1,5 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 0,6% số thu năm).

Năm 2013 huyện Chương Mỹ thu được 1,1 tỷ đồng phí bảo trì đường bộ với xe máy, tuy nhiên tính đến tháng 3/2014 huyện vẫn chưa có số thu nộp ngân sách.

“Có chuyện này là do dịp Tết các địa phương cũng lơ là, dẫn đến quên nhiệm vụ. Cũng có thể một số địa phương thu được chưa nộp ngay mà tiêu đi”, ông Quang quy trách nhiệm.

Nói đến tiến độ thu và nộp phí bảo trì đường bộ xe máy năm 2014 tại huyện Chương Mỹ, ông Quang cho rằng, với số tiền thu được như năm ngoái và người dân đã có ý thức nộp thì thu 50.000 đến 100.000 đồng/xe máy không có gì khó khăn. Huyện vừa có văn bản nhắc nhở các xã và yêu cầu nếu quý I không thu xong thì quý II phải hoàn thành.

Truy thu phí của năm 2013

Thừa nhận vừa bị UBND TP Hà Nội ra văn bản phê bình, nhưng ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng, năm 2013 Cầu Giấy là một trong những quận có số thu vào hàng cao nhất thành phố, do vậy khi quận đã tập trung thu thì xong ngay, thậm chí có khi còn là quận đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu thu của năm 2014.

Lý giải việc chưa có số thu nộp ngân sách trong năm 2013 và quý I/2014, ông Nguyễn Huy Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, quỹ triển khai vào những tháng cuối năm 2013, thời gian này huyện nhiều việc nên chưa kịp đôn đốc các đơn vị đi thu. Hơn nữa do sơ suất của ngành thuế đã không báo kịp thời phiếu - biên lai thu cho các địa phương nên dẫn đến chậm.

“Huyện đã có văn bản báo cáo thành phố và nhận thiếu sót về việc này. Còn hiện chúng tôi đang triển khai thu phí năm 2014 cùng với đó truy thu luôn phí của năm 2013”, ông Đức cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá