Nhiều sai phạm tại dự án xử lý nước thải ở Hòa Bình

TP - Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình vừa có văn bản gửi UBND tỉnh, chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan Dự án thoát nước và xử lý nước thải (có phần vốn ODA của Đức) .

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải ở TP Hòa Bình.  Ảnh: Minh Đức.
Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải ở TP Hòa Bình. Ảnh: Minh Đức.

Không đảm bảo điều kiện vẫn thi công

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình được khởi công từ tháng 10/2015. Dự án có 6 gói thầu với tổng mức đầu tư hơn 23,5 triệu Euro, tương đương 678,6 tỷ đồng (nguồn vốn ODA do Đức tài trợ), được kỳ vọng sẽ tăng cường công tác bảo vệ môi trường TP Hoà Bình. Tuy nhiên, sau 21 tháng thi công, toàn bộ 6 gói thầu đều chưa hoàn thành. Trong đó, gói thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải và các trạm bơm vẫn chưa được khởi công.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, tại các tuyến đường Chi Lăng, Phùng Hưng, Thịnh Lang TP Hoà Bình, dù đã được nhà thầu hoàn trả mặt bằng, song mặt đường xuất hiện gờ, con lươn không đảm bảo chất lượng như ban đầu, gây mất mỹ quan đô thị, giao thông. Anh Thanh Tâm (ở phường Phương Lâm) cho biết, trong khi tuyến phố Trần Quang Khải (phường Phương Lâm) đang được nhà thầu đào đường thi công thì phố Nguyễn Trung Trực kế bên ngổn ngang sỏi đá không được hoàn trả mặt bằng dù đã hoàn thành, khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. “Việc thi công chậm trễ, kéo dài khiến người dân trong tổ dân phố thường xuyên chịu cảnh ồn ào, bụi bặm, mất nhiều công sức sửa chữa lắp hệ thống nước vào nhà” - anh Tâm nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Vinh Quang - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hòa Bình cho biết, dự án sử dụng nguồn vốn ODA phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế. Văn bản Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Hoà Bình cũng nêu rõ: Đến nay, đơn vị thi công đã cho hạ đặt các tuyến cống cấp 1, cấp 2 và hoàn trả kết cấu nền đường tại một số trục đường chính theo các lớp kết cấu nhưng không đảm bảo so với kết cấu hiện trạng, chưa có giải pháp khắc phục các tồn tại theo yêu cầu.

Cụ thể: Chưa có giải pháp điều chỉnh, bổ sung thiết kế, biện pháp thi công để phù hợp với hiện trạng địa chất, biện pháp thi công hoàn trả lại các phần nền đường, vỉa hè và các công trình lân cận bị hư hỏng do quá trình thi công gây ra; Thi công hoàn trả kết cấu đáy móng nền đường Thịnh Lang, Phùng Hưng, Chi Lăng, có độ chặt chưa đúng với kết cấu nguyên trạng, không phù hợp tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (TCXDVN 104:2007). Riêng tuyến cống trên đường Trần Hưng Đạo, chủ đầu tư vẫn cho phép nhà thầu tiếp tục thi công trong khi chưa có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh vị trí tuyến cống từ trên vỉa hè xuống lòng đường. Hồ sơ thiết kế bản vẽ do các nhà thầu lập chưa thể hiện rõ các thông số kỹ thuật, không đủ điều kiện để triển khai nhưng chủ đầu tư vẫn cho thi công.

Chưa hoàn nguyên đã thảm nhựa

Theo Sở Xây dựng Hòa Bình cuối năm 2016, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công do các nhà thầu lập được gửi về Sở Xây dựng nhưng không thể hiện rõ các thông số kỹ thuật, cấu tạo chi tiết theo quy định; Không quy định cấp tải trọng thiết kế hoàn trả kết cấu phù hợp với kết cấu nền đường nguyên trạng và quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được các văn bản thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và quyết định phê duyệt kèm theo để kiểm tra.

Trước đó, tháng 3/2014, Trung tâm Thiết kế quy hoạch xây dựng Hòa Bình thẩm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Tháng 4/2014, chủ đầu tư dự án là UBND TP Hòa Bình phê duyệt hồ sơ. Tháng 4/2016, qua thẩm tra, Sở Xây dựng Hòa Bình nhận định hồ sơ thiết kế kỹ thuật chưa thể hiện đầy đủ các giải pháp, thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng.

Việc thiết kế bố trí tuyến cống cấp 1, cấp 2, trên đường Trần Hưng Đạo và các tuyến đường khác không đảm bảo kết nối với hệ thống thoát nước hiện có. Thiết kế hoàn trả kết cấu nền đường trên các tuyến phố chính (Thịnh Lang, Phùng Hưng, Chi Lăng, Trần Hưng Đạo…) chưa đúng với kết cấu nguyên trạng và không phù hợp với quy chuẩn. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng Hòa Bình cũng nhận định, không có lớp móng cống đã tính trong dự toán  mà được thay bằng lớp đệm cát sau đó.

Liên quan tuyến đường Trần Hưng Đạo dù chưa được hoàn trả hiện trạng như đầm nền, lắp mặt hố ga… đơn vị thi công đã thảm nhựa, ông Lê Hữu Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA Hoà Bình cho rằng, việc chưa hoàn trả lại hiện trạng đã thảm nhựa là do phải triển khai thi công gấp rút để phục vụ ngày kỷ niệm thành lập tỉnh.

Văn bản Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Hoà Bình nêu rõ: Đến nay, đơn vị thi công đã cho hạ đặt các tuyến cống cấp 1, cấp 2 và hoàn trả kết cấu nền đường tại một số trục đường chính theo các lớp kết cấu nhưng không đảm bảo so với kết cấu hiện trạng.

Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình có tổng mức đầu tư trên 23,5 triệu Euro, tương đương trên 678,5 tỷ đồng do UBND TP Hòa Bình làm chủ đầu tư. Trong đó, vốn vay ODA của Đức hơn 15,7 triệu Euro; vốn tài trợ không hoàn lại của Thụy Sỹ gần 1,52 triệu euro; vốn đối ứng trung ương hỗ trợ trên 4,4 triệu Euro và vốn đối ứng địa phương gần 1,9 triệu Euro. Các hạng mục dự án bao gồm: Xây dựng cống chung bằng bê tông cốt thép, 16 giếng tràn cuối tuyến thoát nước chung để tách nước mưa và nước thải; 1.004 hố ga bê tông cốt thép; lắp đặt trên 30.000m cống bao bằng UPVC; xây dựng 6.068m cống áp lực bằng ống HDPE D80-D500; 4 trạm bơm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá