Nhiều sai phạm tại Tổng Cty Đường sắt

TP - Tạo khan hiếm vé, cho nhiều doanh nghiệp (DN) thuê toa xe để kinh doanh du lịch làm ảnh hưởng hành khách phổ thông, chậm thay đổi hình thức bán vé, tự đưa ra hình thức Giấy đi tàu việc riêng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng... là những sai phạm tại Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa được Bộ GTVT chỉ ra.

> Làm cầu vượt trong ga Hà Nội, Sài Gòn
> Tiền Quỹ Bảo trì Đường bộ: Thu nhiều, quản ra sao?

Sau nhiều tháng thanh tra, Bộ GTVT (trực tiếp phụ trách Tổng Cty ĐSVN) công bố kết luận thanh tra về công tác bán vé và chi phí vận tải của đơn vị này. Theo đó, Tổng Cty chia vé ra thành 10 kho, trong đó có 2 kho chỉ trước 48 giờ nếu còn vé mới được chuyển ra bán công khai. Với việc hạn chế cắt chặng đi (để bán vé), đoàn thanh tra kết luận, việc bán vé “không linh hoạt dẫn đến tạo sự khan hiếm giả tạo”.

Việc sử dụng Giấy đi tàu việc riêng không đúng quy định đã gây thất thu cho ngân sách. Tính trong 2 năm 2011 và 2012, Giấy đi tàu việc riêng có tổng giá trị đến 1,604 tỷ đồng. Bộ GTVT yêu cầu chấm dứt ngay hình thức giấy đi tàu này.

Công tác bán vé thô sơ, chủ yếu là bán trực tiếp (thậm chí là viết tay), bán vé qua mạng (thực chất là đặt vé, khách vẫn phải đến tận nơi mua) làm hành khách bức bối trong các dịp Tết cũng được phản ánh trong kết luận thanh tra. Có tới 24 DN tham gia thuê toa xe của Tổng Cty ĐSVN, riêng tuyến Hà Nội - Lào Cai, số toa xe cho thuê là 67/76 toa.

Các toa xe xã hội hoá này có giá vé cao (DN tự đặt ra giá dịch vụ ngoài vé tàu) nên tạo ra bức xúc trong dư luận ở những thời điểm cao điểm. Bộ GTVT chỉ ra, Tổng Cty chọn DN thuê toa xe không theo tiêu chí, thậm chí có DN không có chức năng kinh doanh vận tải đường sắt.

Theo kết luận của Bộ GTVT, số toa xe được sử dụng từ 10 năm đến trên 30 năm chiếm 77%. Bộ GTVT đề nghị Tổng Cty ĐSVN chấm dứt ngay việc cho thuê mặt bằng tầng một tại ga Hà Nội, Sài Gòn và Lào Cai, để đón tiếp hành khách, thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Nội thất nhà ga được đánh giá: “Còn xấu, trang thiết bị còn thiếu và đã cũ; hệ thống thông gió, điều hòa ít tác dụng”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá