Nhiều sai sót trong xã hội hóa ở các bệnh viện Hà Nội

TP - Ngày 25/4, đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội làm việc với Sở Y tế Hà Nội để nắm rõ tình hình thực hiện chính sách xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

Nhiều bệnh viện, điển hình như Thanh Nhàn đầu tư thiết bị không đầy đủ dẫn tới việc lệ thuộc vào thiết bị xã hội hóa. Ảnh; Thanh Niên.
Nhiều bệnh viện, điển hình như Thanh Nhàn đầu tư thiết bị không đầy đủ dẫn tới việc lệ thuộc vào thiết bị xã hội hóa. Ảnh; Thanh Niên.

Tại đây, nhiều đại biểu chỉ rõ những tồn tại của hình thức này cần phải khắc phục trong thời gian tới. Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thùy cho rằng, nhiều bệnh viện đầu tư theo hình thức xã hội hóa không đúng với danh mục và định hướng như quy định.

“Nhà đầu tư chủ yếu đổ tiền vào lĩnh vực thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao. Có những bệnh viện nhà đầu tư làm từ A đến Z, người bệnh phải bỏ tiền ra mua vật tư tiêu hao dẫn đến nhiều hoài nghi, thắc mắc”, bà Thùy nói. Theo bà Thùy, quá trình giám sát cho thấy dịch vụ xã hội hóa ở nhiều bệnh viện đang tự đặt ra nhiều loại giá cao hơn quy định. Nhiều bệnh viện, điển hình như Thanh Nhàn đầu tư thiết bị không đầy đủ dẫn tới việc lệ thuộc vào thiết bị xã hội hóa.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, dịch vụ được xã hội hóa ở nhiều bệnh viện, người bệnh gần như bị áp đặt giá. “Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh, một số dự án không hiệu quả phải dừng giữa chừng nhưng xử lý lại không đến nơi đến chốn, điển hình là đề án nhà ăn bệnh viện Thanh Nhàn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng