Nhiều siêu thị tạm ngưng bán sản phẩm của Johnson & Johnson

Bắt đầu từ hôm qua 17/3, các siêu thị lớn tại TP.HCM đã thông báo tạm ngưng kinh doanh sản phẩm sữa tắm và dầu gội đầu cho em bé của Johnson & Johnson.

>> Việt Nam sẽ xét nghiệm dầu gội Johnson’s Baby

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op trong sáng qua đã quyết định ngưng kinh doanh sản phẩm sữa tắm và dầu gội dành cho trẻ em của Johnson & Johnson trước thông tin sản phẩm dầu tắm, gội dành cho trẻ em của hãng này đang bày bán ở Mỹ có chứa hóa chất gây ung thư.

Đại diện hệ thống siêu thị này cho biết việc tạm ngưng kinh doanh để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sẽ chờ thông tin phản hồi về kết quả kiểm định từ các cơ quan chức năng cũng như nhà cung cấp.

Cùng ngày, hệ thống siêu thị Maximark cũng cho rút hết toàn bộ sản phẩm dầu gội cho em bé của Johnson & Johnson xuống khỏi quầy và sẽ chờ phản hồi từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa cho biết, việc tạm ngưng kinh doanh sản phẩm này chủ yếu để tránh cho người tiêu dùng hoang mang.

Tương tự, bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C cho biết, mặc dù phía Johnson & Johnson đã có cam kết về sản phẩm, nhưng để bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, ban lãnh đạo Big C đã có cuộc họp và thống nhất, sẽ tạm ngưng bán các sản phẩm có thông tin chứa hóa chất gây ung thư của Johnson & Johnson cho đến khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Trong khi đó tại một số cửa hàng tạp hóa, người bán vẫn chần chừ vì cho rằng nhiều người đã sử dụng vẫn không có tác dụng phụ nào.

Chủ một cửa hàng tạp hóa tại đường Nguyễn Trãi, Q.1 (TP.HCM) cho biết sẽ chờ vài ngày nữa xem thông tin như thế nào. Chị Thanh, một bà mẹ có con 2 tuổi ngụ tại Q.Gò Vấp, cho biết từ trước đến nay chị sử dụng sản phẩm sữa tắm và dầu gội của Johnson & Johnson cho con mình. "Phải chờ thông tin chính thức từ cơ quan nhà nước xem như thế nào", chị Thanh nói.

Tại Hà Nội, đại diện một số siêu thị như Thái Hà, Fivimark, Intermex cho biết các siêu thị trong hệ thống của mình đều có bán dòng sản phẩm sữa tắm Johnson & Johnson 2 trong 1 cho trẻ em. Đại diện siêu thị Intermex nói họ chưa biết thông tin về sản phẩm cùng loại bên Mỹ có chất gây ung thư. 

Tại phố Lãn Ông (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi có rất nhiều cửa hàng bày bán đồ cho trẻ con, khi chúng tôi hỏi về các loại sữa tắm dành cho trẻ nhỏ thì chủ các cửa hàng này đều giới thiệu sữa tắm Johnson & Johnson 2 trong 1 đầu tiên. “Em cũng chưa nghe thông tin nào về sữa tắm này có nhiễm chất gây ung thư cả”, một nhân viên bán hàng ở cửa hiệu số 15 Lãn Ông cho biết. 

Thông tin từ nước ngoài nói gì?

Theo báo cáo được công bố hôm 12/3, có tên “No More Toxic Tub” (tạm dịch: Không thêm bất cứ lọ độc hại nào nữa) của Tổ chức Chiến dịch sử dụng mỹ phẩm an toàn (CSC) của Mỹ đăng trên trang web của tổ chức này là Safecosmetics.org, cho thấy sự hiện diện của hóa chất gây ung thư formaldehyde và 1,4-dioxane trong các sản phẩm tắm của em bé, bao gồm dầu gội đầu, dầu tắm và cả nước bôi da em bé; nhiều sản phẩm được xét nghiệm có cả hai hóa chất trên. Một phòng thí nghiệm độc lập, xét nghiệm 48 sản phẩm để tìm chất 1,4-dioxane và 28 sản phẩm trong số này để tìm chất formaldehyde.

Và kết quả cho thấy:

17/28 sản phẩm được xét nghiệm chứa cả 1,4-dioxane và formaldehyde. Những sản phẩm chứa cả hai chất này là dầu gội Johnsons Baby (Johnsons Baby Shampoo), dầu tắm Sesame Street (Sesame Street Bubble Bath), dầu tắm bằng sữa và mật ong cho em bé Grins & Giggles (Grins & Giggles Milk & Honey Baby Wash) và dầu tắm em bé chứa trà xanh và dưa leo Huggies (Huggies Naturally Refreshing Cucumber & Green Tea Baby Wash).

23/28 sản phẩm chứa hàm lượng formaldehyde ở mức từ 54-610 phần triệu (ppm). Sản phẩm Baby Magic Baby Lotion do Công ty Ascendia Brands sản xuất chứa hàm lượng formaldehyde cao nhất trong các sản phẩm được xét nghiệm. Hai mẫu sản phẩm của Baby Magic Baby Lotion chứa lượng formaldehyde ở mức có thể cần cảnh báo trên nhãn tại châu Âu. Chất formaldehyde bị cấm dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân tại Nhật Bản và Thụy Điển.

32/48 sản phẩm chứa hàm lượng 1,4-dioxane ở mức từ 0,27-35 ppm. Nhiều mẫu của sản phẩm tắm American Girl được phát hiện chứa hàm lượng 1,4-dioxane cao nhất trong các sản phẩm được xét nghiệm.

Liên minh châu Âu cấm các sản phẩm chăm sóc cá nhân chứa chất 1,4-dioxane và đã thu hồi những sản phẩm chứa chất này.

Bản báo cáo cũng cho biết theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), cả 1,4-dioxane và formaldehyde là những chất có thể gây ung thư và chất formaldehyde cũng có thể gây một số triệu chứng dị ứng cho da của trẻ và người lớn nhạy cảm với chất này.

Theo bản báo cáo, không như nhiều quốc gia khác, Chính phủ Mỹ không giới hạn chất formaldehyde, 1,4-dioxane và hầu hết các chất nguy hiểm khác trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Trong khi đó, đại diện của Hội đồng sản phẩm chăm sóc cá nhân (Mỹ) là John Bailey đã phát biểu với báo USA Today rằng các nhà sản xuất nhiều năm nay đã biết dầu tắm, dầu gội và nhiều sản phẩm khác chứa hàm lượng nhỏ formaldehyde và 1,4-dioxane và đã giảm đáng kể hàm lượng các chất này.

Ông cũng nói thêm rằng các chất bảo dưỡng trên giúp sản phẩm trở nên an toàn hơn nhờ có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, nấm sinh sôi

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá