Nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển miền Trung

TP - Gần đây trên vùng biển miền Trung, tình trạng tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép, đánh bắt hải sản ngày càng phức tạp, tin từ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng cho biết hôm 4-1.

>> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động phát triển du lịch tại Hoàng Sa

Thời gian hoạt động của các tàu thuyền này chủ yếu từ 5 đến 11 giờ hằng ngày. Chỉ tính riêng trong tuần từ 23 đến 31-12-2009 đã có 36 lượt tàu cá Trung Quốc xâm nhập, đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển miền Trung Việt Nam được ngư dân phát hiện và thông báo cho BĐBP Đà Nẵng.

Nhiều khi các tàu thuyền này còn lấn sâu vào vùng biển Đà Nẵng, chỉ còn cách bờ 35 hải lý về hướng Đông Bắc.

Thiếu tá Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Tác chiến (BĐBP TP Đà Nẵng) cho biết: Hầu như ngày nào cũng có tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam, có khi số lượng tàu xâm nhập trái phép lên tới hàng chục chiếc chia thành 3 - 4 tốp. Tình trạng này vẫn tiếp diễn trong những ngày đầu năm 2010.

Trước tình hình này, từ cuối tháng 12-2009, BĐBP TP Đà Nẵng đã 3 lần cho tàu ra đẩy đuổi các tàu cá trên ra khỏi vùng biển Việt Nam, tuy chưa có trường hợp nào phải dùng đến biện pháp lập biên bản tạm giữ phương tiện.

BĐBP TP Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngư dân để nắm bắt thông tin về diễn biến tình hình trên biển nhằm có biện pháp xử lý kịp thời; đồng thời, đơn vị tăng cường giải thích và yêu cầu các tàu cá Trung Quốc phải chấm dứt hoạt động khai thác hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá