DMCA.com Protection Status

Nhiều thẩm phán nghỉ việc do ‘áp lực mạng xã hội’?

TPO - Phát biểu tại nghị trường Quốc hội của Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình về lý do thẩm phán nghỉ việc. Phóng viên Tiền Phong tìm hiểu thực tế này tại TPHCM – nơi có số lượng án mà tòa án thụ lý, giải quyết nhiều nhất cả nước.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình thừa nhận có thẩm phán nghỉ việc vì áp lực tại nghị trường sáng nay 5/11.
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình thừa nhận có thẩm phán nghỉ việc vì áp lực tại nghị trường sáng nay 5/11.

Sáng nay (5/11), giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình thừa nhận việc thẩm phán xin nghỉ việc vì áp lực là có thật. Ông Bình nói rằng, việc tạo ra áp lực với thẩm phán là rất lớn. Hiện ngành Tòa án đang phải đối mặt với một thực tế là rất nhiều các thẩm phán xin nghỉ việc. Điều này xảy ra ở tất cả các địa phương. Trước tình trạng này, ngành tòa án đề nghị xem xét về biên chế và cần cân nhắc các chức danh tư pháp.

Theo bà Trịnh Ngọc Thúy (phó Chánh án TAND TPHCM) tại TPHCM, một thẩm phán quận mỗi tháng phải giải quyết trên 10 vụ án. Còn bà Ung Thị Xuân Hương (nguyên Chánh án TAND TPHCM) từng nêu con số 1 thẩm phán phải thụ lý 116 vụ trong 1 năm, trung bình là 10 vụ/tháng. Còn chỉ tiêu TAND tối cao đưa ra là 4-6 vụ/tháng. Bà Hương cũng nói rằng, có những quận, huyện có thẩm phán thụ lý lên đến 18 vụ/tháng.

Theo một lãnh đạo Tòa án, thẩm phán chịu áp lực về chất lượng xét xử rất cao, trong khi án nhiều và các thẩm phán có rất ít thời gian để nghiên cứu, làm hồ sơ án chuẩn bị xét xử.

Áp lực đối với thẩm phán còn ở chỗ, việc xử lý thẩm phán rất nghiêm và chặt. Quyết định 120/2017 của TAND tối cao về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND và các quy định tố tụng quy định ngày càng chặt chẽ,.

Ông Nguyễn Minh Cảnh (nguyên Chánh án TAND quận Quận Gò Vấp, 12, huyện Bình Chánh – TPHCM) nêu 1 lý do cũng làm thẩm phán chịu áp lực là mạng xã hội. “Mạng xã hội ngày càng phát triển, thẩm phán xét xử xong liền lập tức bị ‘ném đá’ khiến thẩm phán và HĐXX xét xử thấy khó khăn” – Ông Cảnh nói.

Nhiều thẩm phán nghỉ việc do ‘áp lực mạng xã hội’? - ảnh 1 Nguyên Chánh án các Tòa quận 12, Gò Vấp và huyện Bình Chánh - ông Nguyễn Minh Cảnh (phải) nói rằng thẩm phán hiện nay cũng đang chịu áp lực từ mạng xã hội trong xét xử.

Trước thực tế thẩm phán nghỉ việc như hiện nay, cựu Chánh án Nguyễn Minh Cảnh nói: “Những năm trước chính là các giai đoạn hệ thống toà án thiếu nhân sự trầm trọng, công việc quá tải, có lúc cả cơ quan toà án huyện chỉ có 1 thư ký hoặc cả cơ quan Toà án quận chỉ có 2 thẩm phán nhưng lúc ấy không có hiện tượng thẩm phán hoặc thư ký xin nghỉ việc. Trong khi hiện nay thì hiện tượng thẩm phán nghỉ việc rất nhiều”.

Ông Cảnh cũng đề đạt: “TAND các cấp cần tìm hiểu kỷ các nguyên nhân thì mới có giải pháp giải quyết hiện tượng này” – Cựu Chánh án Nguyễn Minh Cảnh nêu ý kiến.

Một đại biểu Quốc hội nêu số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, 10 tháng đầu năm 2018 đã có 51 thẩm phán xin nghỉ việc tại TPHCM. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng