Hồi âm bài “Phố doanh nhân Bạch Thái Bưởi nguy cơ bị xóa sổ”:

Nhiều thông tin thiếu cơ sở

TP - Tiền Phong số ra ngày 1/1 và ngày 2/1/2013 đăng bài “Phố doanh nhân Bạch Thái Bưởi nguy cơ bị xóa sổ”. Bài viết khẳng định tài năng kiệt xuất của doanh nhân Bạch Thái Bưởi (1875-1932), người từng được mệnh danh là “chúa sông Bắc kỳ”, “vua mỏ Việt Nam”…

Gia phả được lưu giữ tại nhà Bạch Quế Hương.
Gia phả được lưu giữ tại nhà Bạch Quế Hương.

Tuy nhiên, gần đây, bà Bạch Quế Hương, chắt nội cụ Bạch Thái Bưởi, cung cấp tư liệu cho thấy một số chi tiết trong bài viết ghi lại từ một người khác trong họ là chưa xác thực. Để rộng đường dư luận, báo Tiền Phong nêu các ý kiến của bà Hương về sự việc.

Cụ thể, theo bà Hương, bài viết ghi “cụ Bạch Thái Bưởi chết trên đảo ở Quảng Ninh” nhưng thực tế thì cụ mất tại Hải Phòng và đưa về chôn cất tại Hồ Yên Trung thuộc Uông Bí, Quảng Ninh. Bài viết ghi lại ý kiến “Cụ tổ Đỗ Văn Cót đẻ ra cụ Bưởi và cụ nhà tôi” nhưng tư liệu của bà Hương cho thấy, cụ Đỗ Văn Cóp (không phải Cót) không đẻ ra bố bà Ngoan. Bà Đỗ Thị Ngoan không có trách nhiệm thờ cúng cụ Bạch Thái Bưởi.

Bài viết ghi “cụ có hai vợ. Mợ cả thì ở đây nhưng không có con…”. Thực tế, cụ Bưởi có nhiều vợ, bà cả không có con. Bà hai sinh ra hai người con là Bạch Thái Toán và Bạch Thái Tòng. Bà Hương là cháu nội ông Bạch Thái Tòng. Bà ba là mẹ của ông Bạch Thái Đào, Bạch Thái Tư và một số người khác. Về ông Bạch Thái Long là con ông Bạch Thái Đào từ Pháp về Việt Nam, bà Hương cho hay, ông Long nghe và nói tiếng Việt rất kém nên khả năng trao đổi với người thân tại quê hương cũng rất hạn chế.

Về gia phả, bài viết ghi là “đã bị một nhà báo ở Quảng Ninh đến mượn không thấy trả lại”, thực tế thì gia phả hiện vẫn còn lưu tại nhà bà Bạch Quế Hương! Bài viết ghi là bà Ngoan xây mộ cụ Bạch Thái Bưởi và việc này có sự đóng góp của thân bằng cố hữu gần xa. Tuy nhiên bà Hương cho rằng: chính bà Hương mới là người lấy tiền đền bù của dự án đô thị Văn Quán để di chuyển mộ và không có chuyện nhận tiền đóng góp nào cả.

Đối với xuất thân của cụ Bạch Thái Bưởi, bà Hương cho hay: Cụ Bưởi ở với mẹ và thường đi vớt củi ở sông Nhuệ. Tiền bán cây trầm hương vớt được trên sông chính là những khoản vốn liếng đầu tiên để cụ Bưởi khởi nghiệp. Đến nay, cụ Bạch Thái Bưởi đã được trao tặng cúp Thánh Gióng, chứng nhận doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, đưa vào sách giáo khoa, lấy tên cụ đặt thành tên đường tại nhiều nơi…

Báo Tiền Phong cáo lỗi với gia đình cụ Bạch Thái Bưởi và bà Bạch Quế Hương (người đang giữ gia phả, một số kỷ vật và thờ cúng cụ Bạch Thái Bưởi) và bạn đọc về thông tin chưa xác thực nêu trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá