Nhiều tỉnh đồng loạt tẩy chay Rừng Toàn Cầu

TP - Theo xác minh của Tiền Phong, Cty Rừng Toàn Cầu đến tỉnh Hà Nam, tuyên truyền, kêu gọi nhiều tổ chức, đơn vị ký kết xin tài trợ với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng, song bị chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời.

 Trụ sở chi nhánh Rừng Toàn Cầu tại Ninh Bình là một nhà dân
Trụ sở chi nhánh Rừng Toàn Cầu tại Ninh Bình là một nhà dân
Công an Hà Nam vào cuộc

Chiều 3/11/2013, Cty Hiển Vinh (thành viên của Cty Rừng Toàn Cầu) tổ chức cuộc họp tại UBND Phù Vân (TP Phủ Lý), mời các tổ chức, đơn vị, cá nhân có nguyện vọng hỗ trợ tài chính đến dự hội nghị và ký kết các văn bản tài trợ.

Ông Phạm Phú Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Phù Vân cho biết: “Hội nghị do Cty Rừng Toàn Cầu tổ chức bất ngờ vào ngày chủ nhật nên không có cán bộ nào của xã tham gia. Được biết, người dắt mối Cty Rừng Toàn Cầu đến tổ chức hội nghị là chị Nguyễn Thị Hiền Giang - Trạm Trưởng trạm y tế xã Phù Vân”.

Khi phát hiện hội nghị có những dấu hiệu bất thường, như tài trợ cho 90/96 tổ chức, cá nhân với số tiền hàng nghìn tỷ đồng mà không hề đòi hỏi điều kiện gì, thậm chí có trường hợp xin 150 triệu, nhưng lại tài trợ lên tới 500 triệu, chính quyền xã đã đến lập biên bản yêu cầu Cty Hiển Vinh dừng mọi hoạt động trên địa bàn.

 

Nhiều tỉnh đồng loạt tẩy chay Rừng Toàn Cầu - ảnh 1 Trụ sở chi nhánh Rừng Toàn Cầu tại Ninh Bình là một nhà dân

 

Thượng tá Đào Xuân Tiến, Phó trưởng phòng An ninh Kinh tế (PA81) - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, sau khi nhận được thông tin từ UBND xã Phù Vân, Công an TP Phủ Lý cùng PA81 đã tiếp nhận hồ sơ, về các địa phương để điều tra, xác minh hoạt động bất thường của Cty Hiển Vinh. Sau đó, PA81 đã có văn bản trình lên Giám đốc Công an tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh Hà Nam đề xuất có văn bản chỉ đạo kịp thời tới các địa phương, tổ chức, đơn vị không bị mắc bẫy Cty Hiển Vinh.

Thông tin từ Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, cách đây 3 năm, Tỉnh đã nắm bắt được thông tin về hoạt động của Rừng Toàn Cầu. Ngay sau đó, Công an tỉnh Ninh Bình đã ngăn chặn và cảnh báo về hoạt động mờ ám của đơn vị này trên địa bàn.

 

Theo điều tra của cơ quan an ninh Hà Nam, trong quý 3 năm 2013, Cty Hiển Vinh đã lôi kéo, tuyển lựa được hơn chục cá nhân là người Hà Nam làm cộng tác viên, môi giới với mức thù lao lên tới 50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên những khoản tiền lương mà Cty này hứa chỉ là trả trên giấy.

Cũng theo thượng tá Tiến, hoạt động của các doanh nghiệp này có nhiều dấu hiệu không bình thường, như nguồn tiền hứa tài trợ lớn, thủ tục dễ dàng, khả năng tài chính không rõ ràng, không liên hệ hoặc báo cáo UBND tỉnh cũng như các ngành chức năng, đồng thời chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh. Công an Hà Nam đã liên hệ với Công an các tỉnh như Thái Bình, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai... để thông tin và nắm bắt tình hình về hoạt động của Cty Rừng Toàn Cầu.

“Giám đốc” trên giấy

Ông Bùi Quang Cẩm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam cũng cho biết, sau khi có công văn của Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, ngày 27/12/2013 và ngày 10/2/2014, UBND tỉnh Hà Nam đã có thông báo và văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành ngăn ngừa các hoạt động có biểu hiện thiếu minh bạch của “tập đoàn” Rừng Toàn Cầu trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở KH&ĐT không cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động đăng ký ngành nghề, phê duyệt các dự án liên quan đến Cty Rừng Toàn Cầu...

 

Nhiều tỉnh đồng loạt tẩy chay Rừng Toàn Cầu - ảnh 2 Biên bản đình chỉ hội nghị của Rừng Toàn Cầu do UBND xã Phù Vân lập

 

Còn tại tỉnh Ninh Bình, theo tìm hiểu của PV, Cty Hiển Vinh đã được Sở KH&ĐT tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ ngày 14/11/2011, phụ trách chi nhánh là bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt (SN 1969, nơi ở đồng thời cũng là trụ sở chi nhánh ở phường Tân Thành, TP Ninh Bình).

Khá khó khăn, PV Tiền Phong mới lần ra được địa chỉ trên. Trong vai là người đi xin tài trợ, các PV Tiền Phong được bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt cho biết, đã 4 năm qua bà chưa nhận được một khoản tiền nào từ Cty Rừng Toàn Cầu và cũng chưa nhận tiền của tổ chức, cá nhân nào. Bà Nguyệt cho biết, nghe Cty Hiển Vinh trong Khánh Hòa giới thiệu, mời chào, đề bạt làm “Giám đốc chi nhánh”, chứ thực chất chưa nhận được đồng vốn nào để hoạt động kể từ khi thành lập đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá