Nhiều Việt kiều Mỹ về nước đón Tết

TP - Ngay từ sau ngày lễ Noel, các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam không còn một chỗ trống. Để có một tấm vé về nước, tôi phải gõ cửa gần như tất cả các hãng hàng không có chuyến bay về Việt Nam nhưng đều hết chỗ.

May mắn cho tôi, sau bốn ngày chờ đợi, tôi được bay trong một chuyến bay thẳng về Việt Nam với sự giúp đỡ nhiệt tình của một người bạn là khách hàng thân thiết của hãng hàng không đã nhiệt tình can thiệp.

Ở sân bay San Francissco nhưng tôi có cảm giác như đang ở sân bay quê nhà vì chung quanh gần như toàn người Việt cùng đủ thứ giọng nói thân thuộc của các vùng trên cả nước.

Trên chuyến bay Boeing 747 Jet không còn một chỗ trống mà Việt kiều chiếm đa số, ngồi cạnh tôi là ông Nguyễn Anh Tuấn- một luật sư hiện đang sống tại Las Vegas.

Ông Tuấn hiện làm việc bán thời gian cho một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ người Việt nghèo. Ông kể năm nào vào dịp Tết cũng về Việt Nam để làm từ thiện.

Năm nay, dù kinh tế Mỹ gặp khó khăn, tổ chức của ông vẫn quyên góp được nhiều hàng hóa trị giá hơn 20 ngàn USD và ông sẽ đi trao tặng cho đồng bào nghèo tại một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Ông Tuấn giới thiệu tôi với cặp vợ chồng ngồi phía sau chúng tôi. Đó là hai vợ chồng còn khá trẻ tên là Thành và Hương.

Cả hai đều sống ở Cali và họ mới cưới nhau nhân dịp Noel vừa rồi. Chuyến đi về Việt Nam kỳ này cũng là để ra mắt họ hàng hai bên và hưởng tuần trăng mật ở quê nhà.

Trong suốt chuyến bay dài dằng dặc, tôi gặp rất nhiều người, nhiều hoàn cảnh. Người có việc làm xin nghỉ phép, nhưng cũng có người đang lâm vào tình trạng thất nghiệp, mượn tiền về ăn Tết để hy vọng sẽ có thêm nghị lực qua Mỹ kiếm được việc khác. Nhưng tất cả đều giống nhau ở sự nhớ nhung, háo hức về quê hương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá