Nhiều vụ tố cáo tham nhũng chậm được giải quyết

TP - Ngày 5-5, tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (BCĐPCTN) TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP hiện còn 9 vụ việc tố cáo tồn đọng chậm giải quyết, cần sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan liên quan.

Ảnh minh họa
Việc giải quyết tố cáo xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường TP liên quan đến khâu trả lại 1.842 chíp điện tử và xử lý hàng hóa buôn lậu bị tịch thu đến nay chưa được xử lý dứt điểm.

TP giao cơ quan Thanh tra tiếp tục thanh tra chuyên sâu để xác định mức độ sai phạm, kiểm tra hồ sơ đấu giá để làm rõ việc thực hiện quy định về đấu giá hàng hóa bị tịch thu, từ đó, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể cá nhân sai phạm.

Công an TP được yêu cầu làm rõ mức độ sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc Đội Quản lý thị trường số 4 và Chi cục Quản lý thị trường trong việc trả lại số chíp điện tử này.

Sở Nội vụ có nhiệm vụ đánh giá toàn bộ đội ngũ cán bộ chủ chốt của Chi cục Quản lý thị trường, đề xuất kế hoạch củng cố, kiện toàn trước ngày 30 - 9 - 2009.

Nhưng đến nay, Thường trực BCĐPCTN TP vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả của các cơ quan nói trên.

Một vụ nổi cộm khác là việc một số công dân phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy tố cáo 9 nội dung vi phạm về quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn và cho rằng ông Phạm Thanh Bình bị thôi chức Bí thư Đảng ủy phường là do tích cực đấu tranh PCTN. Thanh tra TP cam kết sẽ báo cáo kết quả trong tháng 2-2010 nhưng đến nay chưa có.

Chánh Thanh tra TP Nguyễn Văn Tuấn Dũng cho biết, việc xảy ra ở Chi cục Quản lý thị trường đã qua 2 năm. Liên quan đến 9 nội dung tố cáo của công dân phường Nghĩa Đô, Thanh tra TP đã tổ chức 9 đoàn thanh tra và ngay trong tháng 5-2010 sẽ có kết luận cuối cùng.

Ông Dũng cho biết thêm, trong vụ này, hàng trăm người đến tố cáo một lúc mà không cử người đại diện, lại yêu cầu công bố tất cả các kết luận thanh tra và nhiều nội dung ngoài luật nên Đoàn thanh tra mất nhiều thời gian giải thích và không đáp ứng được.

Phó Trưởng ban thường trực BCĐPCTNTP Đào Xuân Mùi cho biết, BCĐ TP đã tiến hành kiểm tra ở 18 đơn vị với 74 cơ sở trực thuộc. Tuy nhiên, chỉ 12/18 đơn vị gửi báo cáo cho Đoàn kiểm tra đúng kế hoạch đề ra.

Các quận Hoàng Mai, Hà Đông, huyện Thạch Thất, Cục Thuế Hà Nội và Tổng Cty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội gửi báo cáo chậm. Thậm chí, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, Trường THCS Mỗ Lao còn không có báo cáo theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Ông Mùi đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông và Hiệu trưởng Trường THCS Mỗ Lao.

Chủ tịch MTTQ TP Phạm Xuân Hằng cho rằng, công tác PCTN của TP mới chỉ tuyên truyền một chiều bằng hình thức phổ biến luật, còn kết quả PCTN lại ít được công bố. Có hiện tượng dân biết quy trình thanh tra mà lại không nắm được kết quả thanh tra. Dẫn đến, Hà Nội làm được nhiều việc những vẫn “áo gấm đi đêm”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, sẽ bổ sung đại diện của MTTQ TP vào BCĐPCTNTP để tăng cường hơn nữa sự phối hợp.

Ông Thảo thừa nhận, một số vụ việc tiêu cực, tham nhũng được đưa ra ánh sáng thời gian qua trên địa bàn chủ yếu do người dân hoặc báo chí phát hiện; việc tự kiểm điểm, phát giác, đấu tranh trong nội bộ các cơ quan vẫn còn yếu, khâu giải quyết đơn thư tố cáo cấp quận huyện còn chậm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá