Nhiều vùng bị ngập lụt trở lại

Ngày và đêm qua, nhiều nơi tại Thừa Thiên - Huế đã có mưa to đến rất to. Sáng nay 18/11, mực nước đỉnh lũ trên sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu đều xấp xỉ mức báo động 3. Nhiều vùng trong tỉnh nước chưa kịp rút nay lại ngập lụt trở lại.

>> Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra khắc phục hậu quả lũ lụt

Lũ lên nhanh trên sông Đông Ba gây ngập lụt khu vực đường Bạch Đằng-Huế (ảnh chụp sáng 18/11). ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Trận lũ thứ năm lại đến, trong khi hậu quả của các trận lũ trước chưa khắc phục xong sẽ tiếp tục gây khó khăn cho người dân vùng lũ ở Thừa Thiên-Huế, vốn đang rất cần được chi viện lương thực, dầu thắp sáng và nước uống...

Ông Nguyễn Mới, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, có khoảng hơn 11.000 dân vùng trũng ở các xã Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thái, Quảng Lợi bị ngập lụt. Các xã Hương Vinh, Hương Phong, Hương Toàn (huyện Hương Trà), và các xã dọc theo triền sông Bồ, sông Ô Lâu như Phong an, Phong Sơn, Phong Hiền, Phong Hòa, Phong Chương (huyện Phong Điền) cùng bị ngập lụt trở lại.

Ông Nguyễn Minh, Trưởng Ga Huế cho biết lo lắng nhất của ngành đường sắt hiện nay là nước lụt dài ngày làm cho nền đất yếu, rất dễ xảy ra sự cố trên các đoạn đường sắt chạy qua Thừa Thiên-Huế, nhất là các đoạn ở Hiền Sĩ, Phò Trạch, Mỹ Chánh.

Trong khi đó, sự cố ách tắc do sạt lở hầm số 13 (đoạn đường đèo Hải Vân) với trên 5.0003 đất đá đến nay vẫn chưa thông tuyến. Việc vận chuyển hành khách phải trung chuyển bằng ô tô qua đèo Hải Vân vào ga Đà Nẵng nên rất khó khăn cho cả ngành đường sắt và hành khách đi tàu.

Ông Hồ Đăng Vang, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Hiện các hồ chứa nước Truồi, Hòa Mỹ... đều đạt ngưỡng tràn (riêng hồ Truồi có lúc nước đã qua tràn từ 3m đến 4m) nên phải tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ để xả tràn đúng thời điểm, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa.

Lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Định đạt đỉnh

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm qua, do ảnh hưởng của lưỡi cao áp lục địa kết hợp với đới gió đông trên cao nên các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được 24 giờ qua, từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định phổ biến 120 - 150 mm; một số nơi mưa lớn trên 200 mm, như Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): 315mm; Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế):143mm; Trà My (Quảng Nam):236mm, Khâm Đức (Quảng Nam):212mm; các tỉnh ở Quảng Trị, Kon Tum và Gia Lai có lượng mưa 30-50mm.

Hiện nay, lũ các sông ở Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng và sông Bồ đang lên.

Dự báo tình hình mưa trong 12 giờ tới, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục còn mưa vừa, mưa to, với lượng mưa phổ biến khoảng 20 – 30mm, có nơi trên 50mm; các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định lượng mưa phổ biến từ 10-20mm.

Từ 12 đến 24 giờ tiếp theo, do ảnh hưởng của không khí lạnh hoạt động mạnh nên mưa sẽ lan rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa với lượng mưa phổ biến trong khoảng 20 – 50mm, có nơi trên 80mm; khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định lượng mưa giảm dần, phổ biến trong khoảng 20 – 30mm, có nơi trên 50mm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá