Nhiều vùng ở Việt Nam sẽ bị hạn cực khắc nghiệt

TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố báo cáo đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với BĐKH, dự báo xu thế thời tiết cực đoan ở Việt Nam.

Nhiều vùng ở Việt Nam sẽ bị hạn cực khắc nghiệt

Báo cáo cho biết, số  ngày và số đợt nắng nóng có xu thế tăng trên hầu hết các khu vực, nhất là miền Trung. Đến giữa thế kỷ 21 số ngày nắng nóng tăng 20-30 ngày so với thời kỳ 1980-1999. Cùng với đó hạn hán gia tăng ở hầu khắp cả nước, nhất là thời gian tháng 1-4 và tháng 5-8, trùng vào vụ đông xuân và hè thu. Trên thực tế các đợt hạn nặng đã và đang xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là hạn cực khắc nghiệt.

Báo cáo cũng chỉ ra sự gia tăng của mực nước biển khiến các vùng đang chịu ảnh hưởng xói lở bờ biển và ngập lụt tiếp tục bị trong tương lai đồng thời với việc gia tăng tốc độ gió tối đa của các cơn bão, trở thành mối đe dọa cho vùng ven biển.

Ngoài ra số ngày rét đậm, rét hại sẽ giảm nhưng các đợt rét đậm rét hại lại có sự biến đổi phức tạp và biến động mạnh qua các năm. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như El Nino, La Nina, sự gia tăng mưa lớn sẽ làm tăng rủi ro sạt lở đất ở khu vực miền núi.

Qua theo dõi các năm cũng cho thấy, cực đoan khí hậu ở Việt Nam có nhiều thay đổi như mực nước cao bất thường ở vùng ven biển, xâm nhập mặn vào sâu đất liền, mưa cực đoan có xu hướng tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá