Nhiều xe, tăng tai nạn

Những ngày gần đây, liên tiếp hàng loạt vụ TNGT thảm khốc đã xảy ra khiến cho hàng chục người chết và bị thương. Nguyên nhân là sự gia tăng đột biến của các phương tiện tham gia giao thông sau Tết.

3 xe ôtô tông "nối đuôi" lúc 8h sáng 18/2, trên QL1A, tại km 987+200 thuộc xã Tam An, huyện Phú Ninh, Quảng Nam
Nguyễn Trọng Thái - Phó Chánh văn phòng UBATGTQG - cho biết:

- Đúng là trong những ngày qua trên một số tuyến quốc lộ đã để xảy ra một số vụ TNGT hết sức nghiêm trọng, gây bức xúc lớn trong dư luận người dân. Hầu hết những vụ TNGT này xảy ra đều do lỗi của lái xe do thiếu quan sát tình trạng mặt đường khi gặp chướng ngại vật...

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này vẫn là sự gia tăng đột biến của các phương tiện tham gia giao thông do nhu cầu đi lại vô cùng lớn của người dân sau Tết, bên cạnh đó không loại trừ tình trạng lái xe buồn ngủ do uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông.

Nếu nói là tình trạng TNGT tăng là tăng hơn so với những ngày bình thường vì đây là quy luật khách quan, nhưng nếu so với cùng kỳ của mọi năm thì tình trạng TNGT của năm nay đã giảm nhiều do các lực lượng chức năng như CSGT, thanh tra giao thông làm rất quyết liệt trên các tuyến đường. Điều đó chứng tỏ chúng ta vẫn đang kiểm soát và cố gắng kiểm soát tốt tình trạng gia tăng TNGT sau Tết.

Vậy còn việc hành lang ATGT không đảm bảo cũng dẫn đến TNGT?

- Nếu xét ở tầm vĩ mô thì một số tuyến đường giao thông đường bộ của chúng ta sắp quá tải. Tuy nhiên về chất lượng đường sá và hành lang an toàn giao thông thì chúng ta đã cải thiện hơn những năm trước rất nhiều và phải nói rằng tốt nhất từ trước đến nay.

Trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ trọng điểm hoặc những đoạn đường cua nguy hiểm đều có lan can chắn, gương cầu, biển báo chỉ dẫn tốc độ, cảnh báo nguy hiểm. Trên các đoạn đường ngang cắt đường sắt được phép mở đều có biển báo, thanh chắn...

Tổng kết đánh giá từ những vụ TNGT trong nhiều năm gần đây cho thấy nguyên nhân chủ yếu của tai nạn vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông, vì vậy bên cạnh những biện pháp kiểm tra, xử lý thì vấn đề nâng cao ý thức chấp hành các quy định về giao thông của người tham gia giao thông vẫn là hết sức quan trọng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Phùng Bắc
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá