Nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo cấm bán rượu bia sau 22h

TP - Trao đổi với Tiền Phong ngày 23/7, bà Nguyễn Hoài Lan - chủ nhà hàng Hoàng Lan trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TPHCM cho biết, hầu hết thời gian bán được rượu bia cho khách của quán là từ 20h-24h nên việc cấm bán rượu bia sau 22h sẽ khó cho việc kinh doanh của quán rất nhiều.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
“Việc dùng rượu bia là quyền của mỗi người. Ai cũng phải bảo vệ sức khỏe cho bản thân nên uống giờ nào và uống bao nhiêu là ý thức của mỗi người. Vì vậy tôi thấy Bộ Y tế cấm là không khả thi”- bà Lan nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hằng- chủ quán hải sản Ăn Chơi ở quận Phú Nhuận cho rằng nhiều năm nay khách “ruột” nhậu ở quán đều là công nhân và những người làm việc về đêm, khách du lịch thích ăn nhậu khuya nên thời gian họ nhậu thường sau 22h. 

“Việc cấm chúng tôi bán rượu bia sau 22h khác nào cắt đi nồi cơm của chúng tôi”- chị Hằng nói, và đề xuất cứ cho dân bán thoải mái vì không phải ai ăn nhậu sau 22h đêm đều say xỉn. 

Còn anh Thái Văn Long- quản lý quán Bar Q7 ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 cho biết chính quyền cho quán bar hoạt động trước 12h nhưng 22h đã cấm bán rượu bia thì họ vào bar để làm gì. Theo anh Long nếu cấm bán thì sẽ rất khó cho việc kinh doanh quán bar và nhà hàng.

“Nếu cấm bán rượu bia sau thời điểm này thì tôi tin chắc các quán nhậu, nhà hàng và quán bar ở Sài Gòn hầu hết sẽ đóng cửa. Ngoài ra khách du lịch cũng giảm mạnh vì không có nơi để giải khuây”- anh Long nêu ý kiến.

Cùng ý kiến, một quản lý của chuỗi karaoke Nice ở TPHCM nói rằng chẳng ai vào karaoke mà ngồi hát “chay”. Một khi đã cấm bán rượu bia sẽ kéo theo các mặt hàng đi kèm rượu bia cũng không bán được và sẽ gây nhiều khó khăn cho giới kinh doanh lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến theo hướng tích cực. Anh Văn Đình Pháp, chủ một công ty kinh doanh địa ốc ở TPHCM cho rằng cấm bán rượu bia sau 22h là đúng, bởi nó vừa giúp dân đảm bảo sức khỏe, vừa tránh sự xa hoa lãng phí. “Tôi nghĩ cần thiết cấm, thậm chí cấm sau 21h. 

Tuy nhiên làm sao để triệt để, hợp lý hợp tình như cấm đốt pháo vậy”- anh Pháp đề nghị. Là một người uống nhiều, nhưng theo anh Hoàng, ở quận 3, TPHCM uống nhiều vì do phải tiếp đối tác làm ăn chứ không muốn uống thứ độc hại này vào người. Anh Hoàng đề xuất nên quy hoạch khu vui chơi giải trí tập trung, có bán rượu bia sau 22h như ở Thái Lan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng