Nhiều thí sinh đọc đề ra ngoài qua điện thoại

TPO - Trong môn thi thứ hai chiều 9/7, nhiều thí sinh tiếp tục bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng. Đáng chú ý, giám thị đã phát hiện trường hợp đọc đề ra ngoài qua điện thoại di động.

Thí sinh chăm chú làm bài thi sáng 9/7. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) cho biết, trong giờ thi môn Toán chiều 9/7 tại điểm thi trường Đại học Thương mại, giám thị đã phát hiện một thí sinh gọi điện thoại di động.

Nghi vì thí sinh này đọc đề ra ngoài, các giám thị đã lập biên bản, đình chỉ thi, đồng thời mời công an đến để điều tra.

Tại điểm thi THCS Khương Đình thuộc hội đồng thi của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), một thí sinh tên Hương quê Ninh Bình đã bị bắt quả tang đang đọc đề thi môn Sử ra ngoài bằng điện thoại di động.

Hương giấu điện thoại trong túi quần, tai nghe được cài vào ve áo rất tinh vi nhằm che mắt giám thị. Được biết, ban đầu Hương nhận là sinh viên Đại học Quản lý Kinh doanh. Người ở ngoài nhận đề là anh họ Hương, cũng là một sinh viên tại một trường đại học ở Hà Nội. Hiện những lời khai của thí sinh này đang được công an làm rõ.

Trong khi đó, theo báo cáo sơ bộ của Hội đồng tuyển sinh Đại học Dân lập Phương Đông, một thí sinh thi vào trường này đã dùng điện thoại di động đọc đề ra ngoài. Sau đó, thí sinh này... lăn ra ngủ.

Sau khi được công an báo về việc trên, giám thị đã kiểm tra và phát hiện thí sinh trên có điện thoại di động trong người. Hiện thanh tra Bộ GD&ĐT đang yêu cầu thường Đại học Dân lập Phương Đông báo cáo chi tiết về vụ việc.

Tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trong số 10 thí sinh bị đình chỉ thi trong ngày thi 9/7, có một thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Bà Vũ Thị Tuyết Liên, thành viên ban chỉ đạo tuyển sinh của trường cho biết, mặc dù thí sinh này đã tắt máy nhưng giám thị vẫn phải đình chỉ thi theo đúng quy định.

Theo thống kế của Bộ GD&ĐT, số thí sinh bị đình chỉ thi vì điện thoại di động tăng đáng kể trong buổi thi chiều nay. Theo đó, trong số 438 thí sinh bị đình chỉ thi, 24 người mang điện thoại di động vào phòng.

Các trường có thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi là Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Hồng Đức, Đại học Nông Nghiệp I, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thể dục Thể thao I.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phát hiện 3 thí sinh mang “a lô” vào phòng. Đại học Huế, Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, Đại học Quy Nhơn, Đại học Sư phạm Đồng Tháp, Đại học Thủy sản, Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh... cũng phát hiện và đình chỉ thi đối với thí sinh dùng điện thoại di động trong giờ làm bài.

Số thí sinh vi phạm quy chế tăng

Số liệu tổng kết nhanh của Ban chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD&ĐT, 75 đại học, học viện, trường đại học trong toàn quốc tổ chức thi các môn Sinh, Toán (khối B), Văn, Sử (khối C), Văn, Toán (khối D) và các môn thuộc khối năng khiếu. Tổng số thí sinh dự thi là hơn 489.500 người.

Trong ngày thi 9/7, 477 thí sinh bị xử lý vì vi phạm quy chế, trong đó khiển trách 25, cảnh cáo 14 và đình chỉ 438 thí sinh. Năm 2005, số thí sinh bị kỷ luật là 499, trong đó có 422 thí sinh bị chỉ thi.

Đáng chú ý có những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi vì đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng nhưng vẫn đi thi.

Trong buổi thi môn Toán chiều nay tại Đại học Ngoại ngữ (Thanh Xuân - Hà Nội), giám thị đã đình chỉ thi với hai thí sinh tên Trang ở 255. Cả hai thí sinh này đang là sinh viên, một của chính trường Đại học Ngoại ngữ, một là sinh viên của Viện Đại học mở.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, 1 thí sinh (đang là sinh viên năm thứ 4) cũng bị đình chỉ thi vì chưa có sự đồng ý của Hiệu trưởng trường đang học.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Duy Truyền, Phó Chủ tịch hội đồng tuyển sinh Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết, những thí sinh trên do không có giấy tờ chứng minh trường mình đang theo học cho phép dự thi nên sẽ không được tiếp tục thi.

Cũng trong ngày thi này, 1 giám thị coi thi của trường Đại học Vinh bị đình chỉ công tác do thực hiện nhiệm vụ không đúng quy định. Ngoài ra, 2 cán bộ coi thi của Đại học Quốc gia Hà Nội bị khiển trách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá