Nhím bạch giá 30 triệu đồng

Bầy nhím nuôi của một nông dân ở Mỹ Tho (Tiền Giang) đã sinh được một con nhím bạch. Mới 2 tháng tuổi, con nhím bạch này đã chịu phối giống (con bình thường là 4 tháng). Có người trả giá con nhím này tới 30 triệu đồng...

Anh Phạm Quốc Hùng ở ấp 5, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) đã nuôi nhím gần 3 năm bất ngờ trước niềm vui sở hữu một con nhím bạch. Con nhím 2 tháng tuổi, đã có người trả 30 triệu đồng nhưng anh không bán.

Điều đặc biệt, con nhím bạch được sinh ra từ con nhím mẹ có màu xám sẫm bình thường, màu lông của con nhím bố để ý kĩ chỉ hơi nhạt hơn những con khác một chút. Cả 2 con nhím bố, mẹ đều có cân nặng khoảng 10 kg, bình thường như các con khác.

Nhím mẹ nuôi được một năm rưỡi thì sinh 2 lứa. Lứa đầu 4 con hoàn toàn bình thường. Lứa thứ 2 chỉ duy nhất con nhím bạch này.

Con nhím bạch có màu lông trắng muốt, bàn chân và mũi hồng nhạt rất đẹp. Nó được chăm bẵm kỹ hơn vì “của hiếm là của quý” nên lớn nhỉnh hơn đồng loại khác cùng độ tuổi 2 tháng.

Anh Hùng cho biết: Không rõ có phải vì được chăm kỹ hay không mà con nhím bị “nhảy” (giao phối) từ rất sớm. Thông thường, loài nhím ngoài 3, 4 tháng mới “nhảy”, nhưng con nhím này hai tháng đã có con đực “nhảy”.

Tuy nhiên, điều này không đáng ngại tới sức khoẻ con nhím, nếu nó chịu giao phối càng sớm càng mừng vì anh đang mong có cơ may có những con nhím bạch khác con của con nhím này. Vấn đề sức khoẻ của nhím nói chung không đáng ngại vì chúng rất hiếm khi bị bệnh.

Hàng ngày, anh Hùng không mất nhiều thời gian nuôi nhím. Chỉ cần giữ sạch chuồng, cho chúng ăn 1 lần. Nhím ăn các loại rau củ mà miền Tây sẵn có như: dừa nạo, khoai, sắn, bí đỏ, và các loại trái cây... Con nhím bạch không có gì đặc biệt khác trong cách ăn uống, phát triển. Nó đặc biệt hiếu động, hay chạy trong chuồng và thân thiện khi có khách ghé thăm.

Giải thích điều này, anh Hùng cho biết, vì khi biết tin về con nhím bạch, rất nhiều người đến xem nên nó sớm dạn dĩ. Nhiều người cho biết, chưa từng có nhím bạch ở Miền Tây, dù đây là khu vực có nhiều nông dân làm vườn nuôi nhím như anh Hùng.

Có người trả giá con nhím này 30 triệu đồng (con bình thường khoảng 3 triệu đồng), chủ tịch TP.Cần Thơ có tới xem, có ý trả giá cao nhưng anh chưa có ý định bán nhím. Một phần muốn để làm giống, một phần vì không nắm được giá cả nhím bạch trên thị trường.

Được biết, trước đây “vua nhím” Phạm Ngọc Tuân ở Củ Chi (TP.HCM) cũng sở hữu một con nhím bạch, có người trả tới 100 triệu đồng nhưng ông không bán. Những trường hợp xuất hiện nhím bạch ở Việt Nam là do đột biến, tỷ lệ xuất hiện nhím bạch rất hiếm, nên giá trị của chúng rất cao.

Theo Vinh Giang
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá