Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam

Cứ mỗi độ xuân về, ở các huyện Hoàng Su Phì, Đồng Văn, mèo Vạc của tỉnh Hà Giang lại tổ chức các hội chọi dê, tạo ra những sân chơi vô cùng thú vị cho đồng bào miền núi.

Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 1 Những chú dê chọi tham gia hội được tuyển chọn từ nhiều đàn dê khác nhau trong huyện với các yêu cầu chặt chẽ về độ tuổi, vóc dáng, không mang dịch bệnh và có nguồn gốc rõ ràng.

Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 2

Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 3 Các trận đấu dê thường diễn ra rất hấp dẫn. Dê chọi biết sử dụng rất nhiều đòn thế khác nhau trong chiến trận như hổ lao, tung vó hổ vồ, đòn khóa sừng, ngáng chân... Điều đặc biệt là các trận đấu dù có căng thẳng, kéo dài đến mấy nhưng các đấu sĩ dê hiếm khi bị thương.

Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 4 Dù thắng hay thua các chú dê đều không bị giết thịt mà trở về đàn tiếp tục sinh sống.
Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 5 Ngoài tỉnh Hà Giang, huyện Hàm Yên - huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang - cũng tổ chức lễ hội chọi dê với cách thức tương tự.
Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 6 Các hội chọi dê vừa là sự kiện cộng đồng giúp bà con nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, vừa khuyến khích tăng gia chăn nuôi, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Nhìn gần các lễ hội chọi dê siêu độc ở Việt Nam - ảnh 7 Bên cạnh đó các lễ hội này cùng thu đông đảo du khách thập phương về tham quan, tạo đà cho việc phát triển du lịch địa phương .

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá