Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai

TPO - Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một trong những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân.

Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 1 Ảnh chụp khu dự án dân cư thương mại, dịch vụ xã Phước Tân (xã Phước Tân, huyện Long Thành – nay thuộc TP.Biên Hòa, Đồng Nai) vào ngày 5/7. Khu dự án này có diện tích gần 92ha. 
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 2 Chủ đầu tư dự án này là công ty TNHH Cường Hưng (do ông Đỗ Tịnh - chồng của bà Thanh nắm 40% phần vốn là cổ đông sáng lập và làm Chủ tịch HĐTV). Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 3
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 4 Khi được UBND tỉnh giao đất để làm dự án, công ty TNHH Cường Hưng đã mời gọi các cổ đông góp vốn, cũng như ký kết hợp tác hỗ trợ vốn với Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop).
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 5
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 6 Tuy nhiên, sau khi nhận góp vốn, hỗ trợ vốn đầu tư dự án, phía Cty TNHH Cường Hưng lại “án binh bất động” suốt 7 năm.
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 7
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 8 Hiện tại, dự án này đang xảy ra tranh chấp giữa Donacoop và công ty Cường Hưng. Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch Donacoop cho rằng phía Cường Hưng không thực hiện đúng cam kết, cũng như không trả tiền, ép Donacoop nhận đất trừ nợ với giá cao.
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 9
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 10 Trong khi dự án này đang có tranh chấp với Donacoop thì ngày 26/4, ông Đỗ Tịnh đã ủy quyền cho công ty CP Xây dựng, dịch vụ địa ốc Đất Nguồn lấy đất dự án phân ra 432 nền bán cho khách hàng. Về việc này, theo Donacoop là sai với các quy định của pháp luật khi đã “bán” hai lần đất dự án trên.
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 11
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 12 Trong thông báo vào ngày 3/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, tại kỳ họp thứ 15, Uỷ ban đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. "Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo”, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng nêu rõ.
Nhìn gần dự án tai tiếng của gia đình Phó Bí thư Đồng Nai - ảnh 13 Trước đó, ngày 8/6, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ban ngành công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với Cty TNHH Cường Hưng. Nội dung thanh tra kéo dài 30 ngày nhằm làm rõ các hoạt động kinh doanh của công ty này từ khi thành lập đến nay, kể cả các dự án góp vốn, hợp tác đầu tư,…

Tại kỳ họp thứ 15, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo UBKT T.Ư, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

UBKT T.Ư cũng kết luận, bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

“UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá