Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí

TPO - Tết "Khu Cù Tê" hay còn được gọi là Tết uống rượu tháng Bảy của người La Chí, kéo dài từ ngày 01/7 - 15/7 âm lịch.

Đồng bào La Chí coi "Khu Cù Tê" là ngày tết dân gian truyền thống lớn nhất của mình trong một năm, phải mổ trâu để uống rượu mừng mùa màng được thu hoạch.

Trong chương trình “Ấm tình mùa đông 2” hỗ trợ đồng bào La Chí ở xã Bản Díu, huyện Xín Mần, Hà Giang đón tết vừa qua, LienVietPostBank đã tặng quà cho dân bản và các học sinh, đồng thời hỗ trợ kinh phí để tái hiện và chung vui cùng nét văn hóa đặc sắc nhất trong tết "Khu Cù Tê ".

Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 1 Trong Tết "Khu Cù Tê", phụ nữ người La Chí diện những bộ váy áo truyền thống và đeo trang sức bạc.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 2 Người La Chí ở xã Bản Díu gói bánh chưng đen (còn được gọi là bánh gio) quây quần cùng gia đình vào dịp tết.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 3 Bánh chưng được gói bằng gạo nếp trộn với bột than của một loại cây rừng mà người dân nơi đây không biết tên là gì và có hương vị rất thơm.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 4 Vì gạo nếp không được ngâm nước và được trộn với bột than, đậu,thịt nên phải nấu bánh đến 12 tiếng đồng hồ mới chín.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 5 Gia đình đi đón tết.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 6 Các em nhỏ cũng được diện áo ấm cùng mẹ đến nơi tổ chức vui chơi.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 7 Trống của người La Chí làm bằng da bò đường kính khoảng 50cm, xung quanh được chèn nêm đối xứng, chằng bằng dây da bò và được chọn đem đến ngày tết.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 8 Hội đồng già làng gồm các tộc trưởng của các dòng họ Vương, Long, Lù, Nông tập trung tại nhà già làng (mủ cốc) để chọn ngày tốt, ngày đẹp để tổ chức ăn tết.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 9 Sau khi các dòng họ trong bản tổ chức lễ cúng hôm trước, đến ngày thứ 2 các trưởng tộc lại tập trung tại nhà già làng để tổ chức lễ cúng chung. Các trưởng tộc ngồi trước giỏ có miếng thịt trâu, tay cầm sừng trâu, tay cầm sợi dây treo củ gừng hành lễ, sau đó gà được cắt tiết tại chỗ để lấy may mắn cho cả năm.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 10 Màn nhảy múa và đánh chiêng trống của già làng sau khi kết thúc cúng lễ.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 11
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 12 Sau các nghi lễ quan trọng, trai gái tụ tập hát đối với nhau.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 13 Dân bản kéo đến rất đông để xem màn hát đối trong tết "Khu Cù Tê".
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 14
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 15
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 16 Các hoạt động vui chơi chính của người La Chí trong tết "Khu Cù Tê" là ném còn, kéo co và hát đối.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 17 
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 18 Con cháu của người La Chí tập trung đông đủ về khu nhà "Khu Cù Tê" được dân làng dựng lên ở giữa làng làm nơi tổ chức lễ cúng và vui chơi của cộng đồng.
Nhìn gần Tết 'Khu Cù Tê' của người La Chí - ảnh 19 Ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank trao 102 chăn bông, khoảng 800 chiếc áo ấm mới cho học sinh vùng cao khu vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng