Nhìn nghiên cứu khoa học bằng con mắt thị trường

TP - Ngày 20/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo thành phố gặp gỡ 230 đại biểu là những trí thức hàng đầu thuộc tất cả các lĩnh vực, đại diện cho 1 triệu trí thức của thành phố.

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM), giới nghiên cứu từ trước đến nay thường đề cao tính khiêm tốn, nên ngại khoe các công trình, đề tài nghiên cứu của mình. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều công trình khoa học chưa phát huy được tác dụng, khó tiếp cận được các nguồn kinh phí hỗ trợ, quảng bá.

Trong khi đó, PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM - cho biết, hiện nay kinh phí dành cho đề tài nghiên cứu khoa học còn khá hạn hẹp, khó tiếp cận. Một đề tài mất khá nhiều thời gian, công đoạn mới có thể tiếp cận được các nguồn kinh phí.

Thế nhưng, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, nguồn kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học của thành phố khá dồi dào. Theo bà, vấn đề khó là nhà khoa học chưa có cách tiếp cận hợp lý. “Cứ mạnh dạn nghiên cứu và đề xuất đi, thành phố sẵn sàng mua toàn bộ đề tài của nhà khoa học và cả kết quả ứng dụng thực tiễn”, bà Tâm nói.

Kết luận tại cuộc gặp mặt trí thức, ông Thăng khẳng định, mọi tiến bộ của thành phố cũng như việc hình thành nên những giá trị tốt đẹp, đều in dấu ấn quan trọng, không thể thay thế của đội ngũ trí thức.

“Cần khắc phục sớm tình trạng nhiều đề tài nghiên cứu xong nhưng không ứng dụng được, vì cả nguyên nhân cơ chế cũng như sự thiếu tính thực tế. Thành phố sẽ nghiêm túc xem xét đề nghị cần phải nhìn nhận các sản phẩm nghiên cứu dưới góc độ kinh tế thị trường, coi như một thứ hàng hóa đặc biệt, cũng như kiến nghị về việc còn nhiều thủ tục hành chính phức tạp, nhiêu khê trong việc tạo mối liên kết giữa nhà khoa học, doanh nghiệp, thị trường, nhà nước khiến làm nản lòng các nhà khoa học”, ông Thăng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng