Nhìn thẳng vào sự thật

TP - Đúng 8 giờ 30 phút sáng qua 18/4, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội) với sự tham dự của 1.176 đại biểu, đại diện cho hơn 3,1 triệu đảng viên cả nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thủ tướng Phan Văn Khải trước lễ khai mạc Đại hội sáng 18/4. Ảnh: Hữu Khôi
“Đại hội X của Đảng có nhiệm vụ nhìn thẳng vào sự thật để kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện và những yếu kém, khuyết điểm, đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện nghị quyết Đại hội IX của Đảng...” - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nói như vậy trong diễn văn khai mạc Đại hội X.

Tiếp đó, Đại hội đã nghe Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đọc báo cáo của BCH TW khóa IX về các văn kiện Đại hội X của Đảng. Bên cạnh những thành tựu to lớn đạt được qua 20 năm đổi mới và 5 năm qua, báo cáo cũng chỉ ra nhiều khuyết điểm và yếu kém.

Những khuyết điểm đó chủ yếu do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: tư duy của Đảng trên một số lĩnh vực chậm đổi mới; một số vấn đề ở tầm quan điểm, chủ trương lớn chậm làm rõ nên chưa đạt được sự thống nhất cao về nhận thức và thiếu dứt khoát trong hoạch định chính sách, chỉ đạo điều hành...

Đoàn đại biểu nhân dân TP Hà Nội đến chúc mừng đại hội. Ảnh: Xuân Gụ

Sự chỉ đạo tổ chức thực hiện chưa tốt, nhất là trong ba lĩnh vực: Xây dựng đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực; đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của hệ thống chính trị...

Một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ chủ chốt yếu kém về phẩm chất, năng lực và tinh thần trách nhiệm, vừa thiếu tính tiên phong, gương mẫu, vừa không đủ trình độ, năng lực hoàn thành nhiệm vụ.

“Những khuyết điểm nói trên trước hết thuộc về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của BCH T.W, trực tiếp là của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.  BCH T.W xin tự phê bình nghiêm túc về những khuyết điểm của mình trước Đại hội và trước nhân dân”- Tổng Bí thư thẳng thắn nhìn nhận.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng nhận định: “Thực tiễn đã chứng minh hùng hồn rằng đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo thực hiện là hoàn toàn đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của đất nước và giai đoạn hiện nay. Tại Đại hội này, Đảng ta khẳng định “tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới”, một chủ trương được toàn dân ủng hộ và dư luận quốc tế đánh giá cao” (xem thêm phần lược trích trong số báo này).

Báo cáo kiểm điểm của BCH TW khóa IX tại Đại hội X do ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn trình bày đã khép lại phiên khai mạc Đại hội X của Đảng.

Chiều qua, các đại biểu tiến hành thảo luận tại 73 đoàn về các văn kiện Đại hội X. Sáng nay (19/4) các đại biểu tiếp tục thảo luận, tại đoàn, buổi chiều Đại hội họp phiên toàn thể tại hội trường để thảo luận về các văn kiện nói trên.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá