Nhọc nhằn hàng rong

TPO – Thông tư 30 của Bộ Y tế vừa có hiệu lực, siết chặt quản lý thức ăn đường phố, đang khiến người nghèo bán hàng rong vô cùng hoang mang. Gánh hàng mưu sinh của họ như thêm phần nặng trĩu.

Nhọc nhằn hàng rong

> 'Siết' hàng rong: Dân nghèo ăn ở đâu?
> Người bán kêu khổ, địa phương kêu khó

Dù đã ở tuổi ngoài tám mươi nhưng cụ bà này hằng ngày vẫn ngồi bán dưa cà, trứng ở góc phố Thể Giao, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cụ cho biết, gia đình rất đông con, cháu. Ở nhà một chỗ không thích nên cụ vẫn hằng ngày ra đây ngồi bán rau dưa kiếm thêm đồng tiền. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Dù ở tuổi ngoài tám mươi nhưng cụ bà này hằng ngày vẫn ngồi bán dưa cà, trứng ở góc phố Thể Giao, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cụ cho biết, gia đình rất đông con, cháu...
 
Ở nhà một chỗ không thích nên cụ vẫn hằng ngày ra đây ngồi bán rau dưa kiếm thêm đồng tiền. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ở nhà một chỗ không thích nên cụ vẫn hằng ngày ra đây ngồi bán rau dưa kiếm thêm đồng tiền. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Hơn 10 năm nay, cụ bà này vẫn ngồi bán trà đá, kẹo lạc ở góc phố Trần Hưng Đạo – Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cụ cho biết, quê gốc ở Nam Định, không có gia đình, con cái. Bữa trưa của cụ đơn giản chỉ có bát phở tự nấu bằng bếp than tổ ong nhờ của nhà dân cạnh đấy.
Hơn 10 năm nay, cụ bà này vẫn ngồi bán trà đá, kẹo lạc ở góc phố Trần Hưng Đạo – Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cụ cho biết, quê gốc Nam Định, không có gia đình, con cái. Bữa trưa của cụ đơn giản chỉ có bát phở tự nấu bằng bếp than tổ ong nhờ của nhà dân cạnh đấy.
Kể cả ngày lễ, tết cụ vẫn ngồi đây bán hàng. Từng bị công an phường sở tại thu đồ, xử phạt nhiều lần, nhưng vì miếng cơm, manh áo nên cụ vẫn phải đi bán nước và bánh kẹo thế này. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Kể cả ngày lễ, tết cụ vẫn ngồi đây bán hàng. Vì miếng cơm, manh áo, cụ vẫn phải đi bán nước và bánh kẹo. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Nhọc nhằn hàng rong - ảnh 5
Những người bán hàng rong này đều là người nghèo, tranh thủ những lúc mùa vụ rảnh rỗi lên Hà Nội bán hàng rong, làm thuê để kiếm thêm đồng tiền lo cho gia đình, con cái. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Những người bán hàng rong này đều là người nghèo, tranh thủ lúc mùa vụ rảnh rỗi, lên Hà Nội mưu sinh, kiếm thêm đồng tiền lo cho gia đình, con cái. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Nhọc nhằn hàng rong - ảnh 7
Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Hằng ngày, họ vừa phải rong ruổi trên khắp các con phố để mưu sinh. Ảnh: Trường Phong
Hằng ngày, họ rong ruổi trên khắp các con phố... Ảnh: Trường Phong.
Vừa lo chạy trốn mỗi khi có công an. Ảnh: Trường Phong
Kiếm được đồng tiền, bát gạo đã khó
Kiếm được đồng tiền, bát gạo đã khó. Ảnh: Trường Phong.
Nhọc nhằn hàng rong - ảnh 12
Gánh hàng lại thêm nặng trĩu trên vai họ. Ảnh: Trường Phong
Gánh hàng mưu sinh nặng trĩu trên vai. Ảnh: Trường Phong.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá