Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận Tết

TPO - Những tô cơm ăn vội giữa chừng, không dám ngủ vì sợ mất khách, cố nhoài người mời khách trong mệt mỏi… đó là cảnh mưu sinh ngày cận Tết của các tiểu thương, nông dân bán hoa cảnh dịp tết tại Bình Dương.

Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận Tết

Chỉ còn khoảng 1 tuần lễ nữa, Tết Nguyên đán 2019 sẽ đến với người dân Việt Nam. Những ngày cận Tết, các khu chợ ở Bình Dương nói riêng luôn tấp nập người mua bán. Những ghe thuyền chở đầy hoa tươi từ các tỉnh miền Tây đổ về Bình Dương từ sông Sài Gòn, bến Bạch Đằng (Bình Dương).

Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 1 Cụ ông chăm sóc hoa tại chợ đêm Bình Dương

Trong các khu chợ, kể cả bên lề đường, tiểu thương và nông dân mang hoa cảnh tết trải khắp tạo nên không khí xuân về đầy cảm xúc. Những tô cơm ăn vội giữa chừng, không dám ngủ vì sợ mất khách, cố nhoài người mời khách trong mệt mỏi… đó là cảnh mưu sinh ngày cận tết của các tiểu thương, nông dân bán hoa cảnh dịp tết tại Bình Dương.

Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 2 Tiểu thương chuẩn bị đèn chiếu sáng để bán hoa đêm

Tranh thủ khi vắng khách, người bán hoa cảnh bắt đầu mắc võng, ghế hay manh chiếu nhỏ cố chợp mắt để lấy lại sức. Thế nhưng, vì quá lo hàng không bán được, chẳng thấy ai ngủ ngon giấc.

Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 3 Tranh thủ lúc vắng khách, người bán hoa nằm nghỉ mệt

Miệng ngáp hơi dài, anh Nguyễn Văn Khôi (quê Long An, bán hoa cảnh tại chợ đêm Bình Dương) nói: “Cố chợp mắt tí mà chẳng đành. Bao nhiêu tiền gom hết mua hoa bán tết với hy vong kiếm lời chút đỉnh. Thế nên, dù rất buồn ngủ cũng cố thức để chào bán và bảo vệ hoa vì sợ mất”.

Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 4
Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 5 Người bán hoa tranh thủ chợt mắt vì phải thức cả ngày lẫn đêm

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mến (ngụ Bình Dương) cho biết thêm, hoa tết về chợ rộn ràng từ ngày 20/12 âm lịch. Dù vậy, khách mua hoa không nhiều khiến tiểu thương và nông dân trực tiếp bán lo lắng. “Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay tôi đưa ra giá thấp với hy vọng bán hết sớm còn về nhà dọn dẹp. Năm trước tầm thời gian này, dù ít người mua nhưng tôi vẫn đẩy giá hoa cao. Lúc đó tôi nghĩ còn bao nhiêu ngày 30 tết khách đến đông, bán tháo để về cũng được. Thế nhưng, đến ngày 29, 30 người mua cũng không nhiều khiến tôi và tiểu thương khác phải vứt hàng tấn hoa”, bà Mến nhớ lại.

Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 6 Dù rất mệt nhưng người bán hoa vẫn cố gắng ôm hoa chào mời khách
Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 7 Người bán hoa di chuyển hoa cảnh từ ghe dưới sông lên chợ
Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 8
Nhọc nhằn mưu sinh ngày cận tết - ảnh 9 Trong khi đó, nhiều em nhỏ phụ cha mẹ bán cá phóng sinh trên đường

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng