Vụ 5 thuỷ thủ Việt Nam bị bắt cóc tại Somalia:

Nhóm bắt cóc không phải cướp biển?

TP - Vụ tàu Dongwon 628 (thuộc Cty Dongwon Fisheries, trụ sở chính tại Busan, Hàn Quốc) bị bắt giữ khi đang đánh cá trên lãnh hải quốc tế, cách bờ biển Somalia khoảng 100 km đang có nhiều nguồn tin trái chiều.

Hãng tin AP hôm qua (6/4) cho biết, nhóm bắt cóc khẳng định họ không phải là cướp biển mà là “những công dân yêu nước bảo vệ tài nguyên biển Somalia”.

Ngày 6/4, đại diện Ban Quản lý lao động VN tại Hàn Quốc (HQ) cũng cho biết, một số nguồn tin tại HQ cho rằng, tàu Dongwon 628 bị “tạm giữ” vì xâm phạm lãnh hải Somalia.

Dự đoán, vài ngày tới, nhóm bắt giữ 25 thuyền viên (9 người Indonesia, 8 người HQ, 5 người VN và 3 người Trung Quốc) sẽ đưa ra “mức bồi thường do đánh cá bất hợp pháp trên lãnh hải Somalia” (chứ không phải tiền chuộc).

Tuy nhiên, bản chất vụ việc này là muốn nhận người thì phải trả tiền. Gọi là “bắt cóc” hay “tạm giữ vì vi phạm lãnh hải” là do sự diễn giải của các nguồn tin.

Mới đây, hãng tin CNN, BBC lại khẳng định: Tàu Dongwon 628 đã bị 8 người có vũ khí tấn công bắt giữ trên lãnh hải quốc tế. Thông tin mới nhất báo về: 25 thuỷ thủ vẫn an toàn. Bộ Ngoại giao HQ đang làm việc với ĐSQ VN và ĐSQ Somalia tại HQ để tìm biện pháp giải cứu các thuỷ thủ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá