Nhóm Đối thoại Việt - Mỹ họp bàn giải quyết hậu quả chất độc da cam

TP - Ngày 8-4 tại TP Biên Hoà (Đồng Nai), Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức hội thảo cùng Nhóm Đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam nhằm đánh giá quá trình hoạt động trong thời gian qua, đồng thời triển khai chương trình hành động trong thời gian tới về việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Vùng chôn lấp đất nhiễm dioxin trong khu vực sân bay Biên Hòa 	Ảnh: Đ.M
Vùng chôn lấp đất nhiễm dioxin trong khu vực sân bay Biên Hòa Ảnh: Đ.M

> Họp báo nhóm đối thoại Việt-Mỹ về chất độc da cam/dioxin

Vùng chôn lấp đất nhiễm dioxin trong khu vực sân bay Biên Hòa 	Ảnh: Đ.M
Vùng chôn lấp đất nhiễm dioxin trong khu vực sân bay Biên Hòa.
Ảnh: Đ.M.

Nhóm Đối thoại Việt - Mỹ đề ra chương trình hành động gồm 3 giai đoạn để đạt được 2 mục đích chính trong 10 năm tới: Đó là làm sạch đất bị ô nhiễm dioxin và khắc phục hệ sinh thái đã bị tàn phá; mở rộng các dịch vụ cung cấp cho người khuyết tật liên quan chất độc da cam/dioxin, người bị các khuyết tật khác và gia đình họ.

Cách tiếp cận của nhóm là nâng cao nhận thức của xã hội, nhất là trong các giới chức và nhân dân Mỹ; huy động mọi nguồn lực có thể để hỗ trợ giải quyết vấn đề chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam; ưu tiên cho các dự án làm sạch đất bị nhiễm dioxin, phục hồi môi trường, hỗ trợ những người bị phơi nhiễm dioxin và gia đình họ.

Theo nhóm, để thực hiện tốt vấn đề này, chính phủ Mỹ nên đóng vai trò chính trong việc đáp ứng những chi phí cho việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam. Bản tuyên bố và chương trình hành động của Nhóm Đối thoại Việt- Mỹ về chất độc da cam/dioxin cho biết từ 1962 đến 1971, hơn 20 triệu gallon (1 gallon = 3,8 lít) chất làm rụng lá cây được Mỹ sử dụng cho các chiến dịch phun rải, hủy diệt 5 triệu ha rừng và 500.000 ha hoa màu ở miền Nam Việt Nam.

Ít nhất 4,5 triệu người Việt Nam và 2,8 triệu quân nhân Mỹ tham chiến ở Việt Nam từ năm 1962 đến 1975 bị phơi nhiễm chất độc da cam và các loại chất diệt cỏ khác. Theo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ước tính có 3 triệu người, gồm cả trẻ em và người lớn, bị ảnh hưởng sức khỏe và chịu các dị tật trên cơ thể.

Ông Thomas Boivin, thành viên nghiên cứu về chất độc da cam của Quỹ Ford, đưa ra nghiên cứu mới nhất về ô nhiễm dioxin trong môi trường tại sân bay Biên Hoà một điểm nóng về chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam. Nồng độ dioxin tại các mẫu phân tích từ đất đá lấy ở sân bay Biên Hoà cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Nồng độ dioxin trong cá và các loại gia súc, gia cầm chăn nuôi trong khu vực sân bay Biên Hoà rất cao. Công tác tẩy rửa, tiêu huỷ chất độc da cam/dioxin tại khu vực này cần được tiến hành khẩn trương. Theo ông, người dân phải dừng ngay việc chăn nuôi gà vịt, cá và gia súc ở khu vực sân bay Biên Hòa.

Bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng, thành viên Nhóm Đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin, cho rằng, từ trước đến nay, các hoạt động của Nhóm đối thoại chỉ có thể tập trung cho việc tẩy sạch môi trường ở các điểm nóng, nhằm ngăn chặn tình trạng phơi nhiễm cho cộng đồng. Nhưng nạn nhân chất độc da cam cũng cần được chăm sóc cấp bách. Hàng triệu bệnh nhân và người bị ảnh hưởng trong vùng bị chất độc da cam đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng, bà nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá