Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống

TPO - Cứ đến gần Tết Trung thu, người dân thôn Hảo (Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên) lại nhộn nhịp bước vào công đoạn hoàn tất những món đồ chơi như trống, mặt nạ, đầu lân…

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 1

Người dân thôn Hảo, ngoài những mặt hàng như mặt nạ, trống đồ chơi, còn làm trống to để đưa vào trường học, lễ hội. Tiếng đồn xa, nhiều người tìm đến thôn Hảo để mua, đặt hàng mang vào tận trong Nam những món đồ truyền thống. Nhiều hộ gia đình đến Trung thu là phải thuê thêm gần chục người thợ để tăng năng suất.

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 2

Bà Vũ Thị Thoàn (54 tuổi) thôn Hảo, Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên, làm đồ chơi Tết Trung thu từ khi mới 15 - 16 tuổi. “Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch, người dân thôn lại nhộn nhịp hoàn thiện những món đồ chơi phục vụ Tết Trung thu. Hết rằm tháng 8, người dân lại bước vào làm phần thô, chuẩn bị cho năm sau”, bà Thoàn nói.

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 3 Nhà bà Thoàn thuộc hộ gia đình làm những món đồ chơi phục vụ Trung thu to nhất nhì thôn Hảo. Mỗi ngày cô xuất đi hàng nghìn sản phẩm như mặ nạ, trống, đầu sư tử…, phục vụ chủ yếu cho các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng,…
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 4 Hầu như tất cả các công đoạn tạo nên những món đồ chơi Trung thu đều được người dân thôn Hảo làm bằng đôi tay khéo léo.
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 5

Hiện tại, thôn Hảo sản xuất hàng chục loại sản phẩm như mặt nạ có đến 20 loại, trống cũng có đến 5 - 6 kích cỡ khác nhau, đầu sư tử 4 cỡ...

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 6 Những em nhỏ thích thú tô vẽ những chiếc trống.
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 7
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 8

Những chiếc trống đều được người dân tự làm từ khâu lựa chọn gỗ. Loại gỗ làm trống là bồ đề, được làm rỗng ở giữa, sau đó thuê thợ bọc da vào hai mặt trống, rồi lại mang về sơn hoàn thiện.

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 9
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 10 Mặt nạ mang nhiều hình thù khác nhau.
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 11 Những chiếc trống được hoàn thiện.
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 12 Công đoạn vẽ hình, tô màu đòi hỏi người thợ phải rất kéo léo.
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 13
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 14

Hầu như tất cả các công đoạn tạo nên những món đồ chơi Trung thu đều được người dân thôn Hảo làm bằng đôi tay khéo léo.

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 15 Giấy báo, bìa... được tận dụng.
Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 16

Để cạnh tranh với những mặt hàng Trung Quốc, những nghệ nhân dùng đôi bàn tay khéo léo nhào nặn, tô vẽ thổi hồn vào những chiếc mặt nạ, những con vật đầy sức sống.

Nhộn nhịp làm hàng đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 17

Những chiếc mặt nạ được làm bằng giấy bồi, ép thành hình rồi mới đến công đoạn đục tạo thành mắt, miệng,... Trước khi vẽ, những chiếc mặt nạ này phải được phơi khô keo dán mép và nẹp bằng tre. Khi phơi nắng không được để dính nước mưa nếu để nước mưa vào coi như hỏng sản phẩm vì giấy sẽ bở hết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá