Lạng Sơn:

Nhộn nhịp lễ hội lên núi xin lộc, xuống đồng cầu may

TP - Ở xứ Lạng có 2 địa danh thu hút đông đảo du khách thập phương và người dân bản địa, đó là Lễ hội Lồng tồng (Xuống đồng) thôn Khòn Lèng, được tổ chức ngày 16 tháng Giêng và Hội núi Chùa Tiên ngày 18 tháng Giêng.

Múa Chầu ở thôn Khòn Lèng cầu mưa thuận, gió hòa

Từ sáng sớm ngày 24/2 (tức ngày 18 tháng Giêng) dòng người đổ về Lễ hội Chùa Tiên (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn). Mỗi năm, Hội thu hút hàng nghìn lượt khách. Năm nay lượng khách đông hơn bởi lẽ khu du lịch Đèo Giang - Văn Vỉ nằm cạnh và Khu tái định cư khá sầm uất được tỉnh Lạng Sơn đầu tư xây dựng nườm nượp người, xe cộ đến lễ chùa, xin lộc.

Chùa Tiên là thắng cảnh nổi tiếng lâu đời, được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Người dân nơi đây còn lưu truyền rằng, xa xưa có đức Phật từ trên trời xuống ban cho người dân bản địa một hõm nước thiêng trên đỉnh núi không bao giờ cạn, giúp người dân chống được hạn hán và nhiều điều tốt, lành trong những tháng ngày đầu năm.

Dù có chồn chân, mỏi gối nhưng khách vẫn cố đến vũng nước trên đỉnh Chùa Tiên để xin nước, xin lộc. Trước đó,  tại thôn Khòn Lèng (phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) tưng bừng bởi dòng người xiêm áo các dân tộc Tày - Nùng - Dao  cùng 5 con sư tử mèo truyền thống cùng trống, chọe vang trời. Các lễ vật ngon, lạ được trưng bầy trên 10 mâm cỗ, đó là thành quả sau một năm thu hái, cày cấy, vun trồng.

Lên núi Chùa Tiên xin lộc

Ông Nguyễn Tài Sĩ, Chủ tịch UBND phường Tam Thanh cho biết: “Đây là hoạt động thường niên của cư dân trong vùng để khấn tế Thần nông ban cho dân làng mưa thuận, gió hòa. Sang năm mới, các gia đình đều được thóc đầy bồ, gà đầy sân, trâu bò đầy chuồng”.

Năm nay, do đời sống khá giả nên có nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ phong phú như: Hát Sli, hát Lượn. Đặc biệt, có đội múa Chầu cổ do các nghệ nhân của làng tham gia rất sôi nổi, thể hiện ước vọng cũng như di sản phong phú của vùng núi đá nơi  biên ải.

Nhìn các cụ cao niên, có người đã trên 80 tuổi múa Chầu, xẻ quạt theo vòng xoay của câu hát, điệu múa làm cho lễ hội thêm tưng bừng, náo nhiệt. Lễ hội Lồng tồng  thu hút bước chân người bởi nó được tổ chức ngay dưới chân núi nàng Tô Thị huyền thoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá