Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng trăm hộ dân sẽ về đâu?

TP- Khi có quy hoạch Nhơn Trạch (Đồng Nai) là thành phố trong tương lai, nhiều doanh nghiệp nhảy vào thành lập các dự án, ép dân phải “ra đường”, với giá đền bù rẻ như bèo để rồi bán lại những nền biệt thự và giá cao gấp hàng chục lần.

Vùng đất Phú Hội, Long Tân sẽ bị giải tỏa để xây khu dân cư

Vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận

Tại xã Phú Hội, có 10 hộ dân bị mất đất do dự án. Trước đó, mỗi vụ sắn, họ cũng kiếm được hơn 20 triệu đồng để nuôi sống gia đình.

Anh Trần Văn Lé tâm sự: “Vợ chồng tôi dắt díu vào xứ này sau ngày giải phóng, lúc ấy còn là rừng, khai phá được 3.000m2 đất, đắp đổi qua ngày nuôi con ăn học, bây giờ đuổi tôi đi mà không cấp đất tái định cư tôi biết ở đâu? Đó là chưa kể giá đền bù mỗi m2 đất có mấy chục ngàn đồng bạc, trong khi đó giá thị trường ở chỗ này ít nhất trên 1.500.000 đồng/m2”.

Dự án khu dân cư xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch rộng 5,3 ha, được UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định giao đất cho đơn vị chủ đầu tư là Cty TNHH Thái Dương (Sunco) tháng 7/2003. Với giá đền bù và chính sách tái định cư quá bất hợp lý, các hộ dân nhất quyết không giao mặt bằng.

Sáng ngày 14/6/2007, Hội đồng cưỡng chế, giải tỏa huyện Nhơn Trạch đã cho ủi, cưa toàn bộ cây trồng gồm sắn, bạch đàn, điều, trên diện tích của dự án. Theo thông báo về giá tiền bồi thường đối với đất nằm trong Dự án Khu dân cư Phú Hội, Cty Thái Dương ban đầu đưa ra giá 9.800 đồng/m2.

Sau đó đơn vị này đồng ý nâng thêm 19.600 đồng - tổng cộng là 29.400 đồng/m2. Sau nhiều lần kỳ kèo, Cty Thái Dương nâng tiếp giá bồi thường lên thêm 12.000 đồng, cộng chung bằng 41.400 đồng/m2, thấp hơn so với đất nông nghiệp loại 5 (theo bảng giá chung của tỉnh Đồng Nai ở Nhơn Trạch).

Vô lý hơn nữa, ngay trong thông báo của Cty Thái Dương, người dân nào bị thu hồi trên 4.000m2 sẽ được mua lại nền nhà tái định cư với giá ưu đãi là 500.000 đồng/m2, tức là gấp 12 lần cái giá mà họ được đền bù (!?)

Vụ cưỡng chế nêu trên làm rúng động dân Nhơn Trạch bởi trong huyện này có hàng chục dự án và hàng trăm hecta bị quy hoạch mà mức bồi thường mỗi mét vuông giá chỉ bằng bốn tô phở.

“Bốn tô phở!”- Đó là so sánh cười ra nước mắt của các hộ dân đặt ra với chính quyền. 10 hộ dân hỏi Chủ tịch huyện Nhơn Trạch Từ Ngọc Chiếu: “Nếu gia đình ông bị thu hồi đất và được nhà đầu tư trả cho mỗi mét vuông bằng 4 tô phở, ông có chịu không?”, “Có bao giờ ông nghĩ đến chuyện, sau khi số hộ dân bị cưỡng chế, giải tỏa sẽ sống bằng gì khi họ đã “ăn hết số phở” tương ứng với diện tích đất bị thu hồi?”...

Để trả lời những câu hỏi này, ông Từ Ngọc Chiếu cho biết, việc Hội đồng bồi thường huyện áp dụng các điều khoản trong Nghị định 22/1998/NĐ-CP là hoàn toàn phù hợp(!?).

Thế nhưng, có một điều đáng lưu tâm là, Nghị định mà ông Chiếu dẫn ra được  Chính phủ ban hành ngày 24/4/1998, nghĩa là cách đây gần 10 năm. Trong khi đó, thị trường bất động sản thì đang “nóng” lên từng ngày!

Đành rằng không dễ gì người dân lại bỏ đi mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình, nhưng với đà phát triển của đất nước, người dân sẵn sàng ra đi, nhưng điều mà họ cần là sự hợp lý và chính sách an sinh ổn định cho họ.

Bà Võ Thị Lương Duyên tâm sự: “Chúng tôi cần chính quyền địa phương thực hiện đúng chính sách cho hợp lòng dân. Với 8.000m2 đất gia đình chúng tôi sản xuất và sinh sống và nuôi 7 người con ăn học mấy chục năm nay, bây giờ chính quyền đòi lấy, bồi thường cục tiền 400 triệu, chúng tôi sống bằng gì? Trong khi giá thị trường bây giờ với chừng đó đất chúng tôi bán ít nhất cũng được 6 tỷ, đủ để mua đất nơi khác sản xuất”.

Trong bài viết này chúng tôi không bàn sâu chuyện đúng sai trong quy hoạch phát triển, bởi bức xúc lơn nhất của người dân chính là tiền bồi thường quá bất hợp lý.

Khi toàn bộ đất đai của họ bị Nhà nước thu hồi, người dân sẽ làm gì? Sống như thế nào? Những câu hỏi đầy bức xúc liên quan đến số phận hàng trăm con người vì sao không được chính quyền địa phương và chủ đầu tư quan tâm?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá