Nhốt xe khách chặt chém, chạy dù

TP - Những ngày qua giá vé xe khách đã tăng và nạn bến cóc, xe dù bắt đầu nở rộ. Trước thực trạng này, Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện xe thu giá vé cao và bắt khách dọc đường, Sở sẽ đình tải hoặc cắt nốt (tuyến) hoạt động.

Nhốt xe khách chặt chém, chạy dù

'Xe nhồi' sẽ bị tước quyền khai thác ngay
> Lại phát hiện xe “nhồi” hơn 30 hành khách

Tết chưa về vé đã tăng

Theo phản ánh của nhiều hành khách thường xuyên đi lại trên các tuyến Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định…, những ngày qua, họ thường bị các nhà xe xuất phát từ các bến Giáp Bát, Mỹ Đình thu với giá cao hơn từ 20 đến 30% so với bình thường. Cụ thể, từ bến Giáp Bát về Triệu Sơn (Thanh Hóa) giá vé niêm yết 80.000 đồng/hành khách nhưng những ngày qua cũng với chặng đường này, nhà xe đã thu 100.000 đồng/hành khách.

Tương tự, bình thường giá vé từ bến Mỹ Đình về Nghệ An, Hà Tĩnh là 150 đến 170.000 đồng/hành khách, nhưng những ngày qua cũng chặng đường này một số nhà xe đã thu của hành khách 200.000 đồng/người, riêng với hành khách bắt xe tại khu vực đường trên cao - vành đai 3 hoặc ngã ba Pháp Vân - Yên Sở đều bị nhà xe thu với giá 220.000 đến 250.000 đồng/hành khách.

“Lý giải việc này, hầu hết nhà xe đều cho rằng, cuối năm tiền bến bãi, lệ phí đi đường tăng nên buộc các nhà xe phải tăng giá”, chị Nguyễn Thị Lan, một hành khách bắt xe từ bến Mỹ Đình về TP Vinh (Nghệ An) trong ngày hôm qua phản ánh.

Chiều qua, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện lực lượng liên ngành gồm CSGT, TTGT vẫn chốt trực tại các tuyến đường cửa ngõ để theo dõi, xử lý xe dù, bến cóc và xe vi phạm các quy định vận tải. Hiện đã có 41 xe khách chủ yếu chạy các tuyến Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên, Hải Phòng… bị đình tải do vi phạm các lỗi trên.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, đến nay Sở chưa nhận được bất kỳ kiến nghị tăng giá vé dịp cuối năm nào của doanh nghiệp cũng như các hiệp hội vận tải, do vậy giá vé xe khách tại các bến xe vẫn áp dụng theo giá niêm yết.

Lãnh đạo các bến xe cần theo dõi và có hình thức xử lý nghiêm với các nhà xe, doanh nghiệp nâng giá vé trái quy định. “Qua công tác kiểm tra, giám sát nếu lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện xe khách thu giá cao và bắt khách dọc đường Sở GTVT sẽ tiếp tục đình tải hoặc cắt nốt xe vi phạm”, ông Linh nhấn mạnh.

Cắt nốt doanh nghiệp bỏ chuyến, chạy bằng xe hợp đồng

Thời gian qua, tại các bến xe đang tồn tại tình trạng nhiều xe khách được cấp nốt nhưng không hoạt động, thay vào đó, họ cho các xe hợp đồng vào chạy. Về việc này, liên ngành GTVT - Công an TP Hà Nội vừa có chỉ đạo cắt nốt các xe vi phạm.

Cụ thể, từ nay đến cuối năm, liên ngành Công an - GTVT Hà Nội huy động tất cả các lực lượng như Công an TP, Công an quận huyện, Thanh tra giao thông… ra quân tăng cường kiểm tra, xử lý các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông.

Kiểm soát tốt hoạt động của xe khách tại các bến xe, cương quyết cắt nốt các xe của doanh nghiệp được cấp phép nhưng bỏ chuyến, đưa xe hợp đồng vào chở khách.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội khẳng định: “nếu lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện ngày đấy, giờ đấy xe của doanh nghiệp bất kỳ không có nốt nhưng vẫn hoạt động trong bến, trên đường là xử lý ngay”.

Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, liên ngành yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải có kế hoạch bố trí xe dự phòng cho những trường hợp bị xử lý vi phạm hoặc có sự cố kỹ thuật.

Xe khách chở hơn 30 người lao xuống vực

Khoảng 5h sáng 26/12, trên QL 6 đoạn lưng đèo Pha Đin, thuộc địa phận xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng làm 1 người chết và 2 người bị thương.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra tai nạn trên, ô tô khách loại 29 chỗ ngồi (chở đầy khách) mang biển kiểm soát 27B – 000.46 chạy tuyến Hà Nội - Điện Biên, do Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1977) điều khiển đã đâm thẳng vào taluy đường, khiến xe bật lùi rồi rơi xuống vực sâu khoảng 70m. Hậu quả hành khách là Trịnh Văn Vệ (sinh năm 1947, trú tại Gia Khánh, Ninh Bình) chết tại chỗ và 2 người (trong đó có lái xe) bị thương nặng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá