Nhức nhối hàng loạt cánh rừng bị hủy hoại ở Tây Nguyên

TPO - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng việc xảy ra nhiều vụ hủy hoại rừng thông một cách công nhiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng như vừa qua là không thể chấp nhận.

Cánh rừng bị đầu độc chết trắng
Cánh rừng bị đầu độc chết trắng

Ngày 24/5, tại Hội nghị triển khai đề án “Bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây nguyên” được tổ chức tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), ông Hà Công Tuấn, thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã điểm lại những vụ hủy hoại rừng khiến dư luận xôn xao thời gian gần đây.

 Đó là vụ khoan lỗ đổ hóa chất vào thân cây làm chết hơn 10 ha rừng thông tại tiểu khu 292 (xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), 2 vụ cạo vỏ cây thông bán làm giá thể để trồng cây cảnh ở tỉnh Gia Lai…

Nhức nhối hàng loạt cánh rừng bị hủy hoại ở Tây Nguyên - ảnh 1 Cạo vỏ trên thân cây thông

“Đừng đổ lỗi hết cho nguyên nhân khách quan. Thời gian qua các địa phương chưa quyết liệt đấu tranh, điều tra xử lý phá rừng, lấn chiếm rừng. Nếu không làm quyết liệt sẽ trở thành “nạn dịch”. Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm lực lượng chuyên ngành, chính quyền địa phương và rà soát lại cơ chế chính sách liên quan đến quản lý bảo vệ rừng”, thứ trưởng nhắc nhở các địa phương.

Bên lề hội nghị, trao đổi với các nhà báo, thứ trưởng Hà Công Tuấn nói Lâm Đồng có 8 vụ hủy hoại rừng với diện tích 28,7 ha, vi phạm pháp luật nhiều nơi, công nhiên như thế là không chấp nhận được. Ông cho biết hôm qua đã trực tiếp đến hiện trường vụ hủy hoại hơn 10,7 ha rừng thông tại tiểu khu 292. Vụ hủy hoại rừng thông này gây hậu quả nặng nề; không chỉ gây mất rừng mà những cây đã bị bơm hóa chất vào thì gỗ cũng không sử dụng được nữa!

Thứ trưởng chỉ đạo “phải điều tra xử lý nghiêm. Việc điều tra tuy không dễ nhưng chúng ta có cả hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan tố tụng, thực thi pháp luật… Chúng ta đã điều tra được những hành vi buôn bán quốc tế về ma túy thì không có lý do gì không điều tra được những vụ án thế này. Vấn đề là phải quyết tâm cao”. Thứ trưởng cũng cho rằng phải nâng cao vai trò chủ rừng, vận động người dân cùng chính quyền địa phương phát hiện sớm, ngăn chặn từ đầu để đỡ thiệt hại, không để xảy ra những vụ hủy hoại rừng lớn như thế.  

Cơ quan chức năng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can và vừa bắt được nghi can vụ hủy hoại hơn 10 ha rừng nói trên. Khi khám nhà của đối tượng đã phát hiện loại thuốc diệt cỏ trùng khớp với loại thuốc dùng để đầu độc rừng thông.

Nhức nhối hàng loạt cánh rừng bị hủy hoại ở Tây Nguyên - ảnh 2  Phát  hiện thân cây thông bị khoan lỗ đổ hóa chất vào. 

Ông Nguyễn Nhĩ, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho hay thời gian gần đây nổi lên tình trạng đầu độc, hủy hoại rừng thông để lấy đất sản xuất và cạo vỏ thông để làm giá thể trồng cây cảnh. Địa phương vừa bắt giữ 20 tấn vỏ thông mua bán ra ngoài tỉnh. Nhìn những cây thông bị cạo trắng lớp vỏ ngoài mà không khỏi xót xa. Hiện vẫn chưa biết những cây này có thể sống được hay không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng